Bệnh lao

Đặc Điểm Của Bệnh Lao

Vi khuẩn lao do Robert Koch phát hiện (1882), vì vậy còn được gọi là Bacilie de Koch (viết tắt là BK). Vi khuẩn lao thuộc họMycobacteriaceae, dài từ 3 - 5 à m, rộng 0,3 – 0,5 à m, không có lông, hai đầu tròn, thân có hạt, chúng đứng riêng rẽ hoặc thành đám trên tiêu bản nhuộm Ziehl – Neelsen, không bị cồn và acid làm mất màu đỏ của fucsin.

Lao Hạch - Nguyên Nhân, Cách Điều Trị

Trước đây lao hạch chủ yếu gặp ở trẻ em nhưng ngày nay lao hạch cũng hay gặp ở người lớn và gặp ở nữ nhiều gấp 2 lần so với nam.

Sự thật về bệnh Lao

Ngày Thế giới phòng chống bệnh Lao phổi năm nay có chủ đề là “Tiếp cận ba triệu người”. Tại sao ba triệu người? Đó chính là số người bị bệnh lao mà các hệ thống y tế công cộng đã bỏ lỡ.

Lao kháng thuốc bùng phát tại Hà Nội

Hà Nội đang là thành phố có tỷ lệ bệnh nhân mắc lao kháng thuốc rất cao - một hiểm hoạ khôn lường chưa được các cơ quan chức năng cảnh báo và không được người dân đánh giá đúng mức.

Báo động tình trạng lao đa kháng thuốc

Việt Nam cần đối phó kịp thời với bệnh lao đa kháng thuốc. Ngày Thế giới phòng chống Lao đã qua, tuy vậy số liệu do Tổ chức Y tế thế giới công bố vẫn còn nguyên tính thời sự.

Các Câu Hỏi Về Bệnh Lao

Mọi người bất kể giàu nghèo, địa vị xã hội cao thấp đều có thể mắc bệnh lao. Tuy nhiên nhóm người có rủi ro cao nhất là những người di cư, người có hệ miễn dịch kém...

Từ điển thuật ngữ liên quan đến bệnh Lao

Bệnh lao (BT) - một căn bệnh trong đó vi khuẩn lao được nhân và tấn công một phần của cơ thể, thường là phổi. Các triệu chứng của bệnh lao bao gồm suy nhược, sụt cân, sốt, không có cảm giác ngon miệng, ớn lạnh, và ra mồ hôi vào ban đêm. Các triệu chứng khác của bệnh lao phụ thuộc vào nơi trong cơ thể vi khuẩn đang phát triển. Nếu bệnh lao là ở phổi (lao phổi), các triệu chứng có thể bao gồm ho xấu, đau ngực, và ho ra máu. Một người mắc bệnh lao có thể lây nhiễm và lây lan vi khuẩn lao cho người khác.

Xóa Bỏ Lao : Chỉ còn vấn đề thời gian

Nhiều người nghĩ rằng bệnh lao là một bệnh của quá khứ - một căn bệnh không còn đe dọa chúng ta ngày hôm nay. Một lý do cho niềm tin này là càng ngày bệnh lao chúng ta đang dần kiểm soát. Chúng ta đang ở một mức thấp nhất trong số người được chẩn đoán mắc bệnh lao. Nhưng sự thành công làm cho chúng ta rất dễ bị tự mãn và bỏ bê nếu chúng ta không quân tâm sâu sắc hơn nữa. Nhưng nó cũng cho chúng ta một cơ hội để loại bỏ bệnh lao ở đất nước này.

Dấu hiệu nhận biết lao phổi

Lao phổi là bệnh nhiễm khuẩn do trực khuẩn lao gây nên. Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết bệnh lao phổi, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được để phát hiện bệnh kịp thời. Vì vậy, đại đa số bệnh nhân mắc bệnh lao phổi đều không biết mình mắc bệnh cho đến khi bệnh đi vào giai đoạn nặng.

Cơ sở trong điều trị bệnh lao

Mỗi thuốc chống lao có tác dụng nhất định trên vi khuẩn; kìm hãm hoặc diệt khuẩn. Vì vậy để điều trị đạt hiệu quả nhanh và diệt hết vi khuẩn, không tạo hiện tượng kháng thuốc thì phải phối hợp thuốc.