Sự thật về bệnh Lao

Ngày Thế giới phòng chống bệnh Lao phổi năm nay có chủ đề là “Tiếp cận ba triệu người”. Tại sao ba triệu người? Đó chính là số người bị bệnh lao mà các hệ thống y tế công cộng đã bỏ lỡ.

Từ điển thuật ngữ liên quan đến bệnh Lao

Bệnh lao (BT) - một căn bệnh trong đó vi khuẩn lao được nhân và tấn công một phần của cơ thể, thường là phổi. Các triệu chứng của bệnh lao bao gồm suy nhược, sụt cân, sốt, không có cảm giác ngon miệng, ớn lạnh, và ra mồ hôi vào ban đêm. Các triệu chứng khác của bệnh lao phụ thuộc vào nơi trong cơ thể vi khuẩn đang phát triển. Nếu bệnh lao là ở phổi (lao phổi), các triệu chứng có thể bao gồm ho xấu, đau ngực, và ho ra máu. Một người mắc bệnh lao có thể lây nhiễm và lây lan vi khuẩn lao cho người khác.

Dấu hiệu nhận biết lao phổi

Lao phổi là bệnh nhiễm khuẩn do trực khuẩn lao gây nên. Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết bệnh lao phổi, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được để phát hiện bệnh kịp thời. Vì vậy, đại đa số bệnh nhân mắc bệnh lao phổi đều không biết mình mắc bệnh cho đến khi bệnh đi vào giai đoạn nặng.

Lao màng phổi - Đứng đầu trong những bệnh lao ngoài phổi

Lao màng phổi là bệnh gặp khá phổ biến trên lâm sàng. Đứng hàng đầu trong các thể lao ngoài phổi. Bệnh thường thứ phát sau lao phổi.

Những biến chứng của bệnh lao

Những biến chứng của bệnh lao

Cách phòng và điều trị Bệnh Lao hiệu quả

Bệnh lao là một căn bệnh nguy hiểm, khả năng tử vong là rất cao. Ngày xưa bệnh lao được liệt vào danh sách 1 trong các bệnh nan y khó chữa, nhưng ngày nay với sự phát triển tiến bộ của khoa học kĩ thuật y học, nếu phát hiện sớm điều trị đúng cách thì có thể phòng và chữa khỏi bệnh.

Nguy cơ mắc lao phổi từ những thói quen thường ngày

Ít ai biết được rằng những thói quen thường ngày tưởng như vô hại lại là nguyên nhân có thể dẫn bạn đến rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, trong đó có lao phổi. Một căn bệnh với mức độ lây lan vô cùng nhanh chóng và rất phổ biến.

Dấu hiệu sớm của lao phổi

Dấu hiệu sớm của lao phổi

Dinh dưỡng cho bệnh nhân lao phổi

Lao phổi là bệnh mạn tính, gây tiêu hao sức khỏe lớn, tuy nhiên đây là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi, nếu trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân tuân thủ đúng phác đồ điều trị và chú ý đến chế độ ăn uống.