Báo động tình trạng lao đa kháng thuốc

Báo động tình trạng lao đa kháng thuốc

0
826

Điều trị lao – không đơn giản chỉ cứu một bệnh nhân

Vì một thế giới không bệnh lao

Tổ chức Y tế Thế giới vừa công bố số liệu mới nhất cho biết: Trong hơn 10 năm qua, số ca mắc và tử vong do bệnh lao đã giảm xuống, chủ yếu nhờ các giải pháp y tế cộng đồng. Tỷ lệ tử vong đã giảm gần một nửa so với cách đây 20 năm.

Bệnh lao hoàn toàn có thể điều trị được nhưng theo thống kê năm 2012, phần lớn trong số 1,3 triệu người chết vì lao đã không được điều trị. Khi một người mắc vi trùng ho lao, vi trùng lao sẽ lây truyền trong không khí và xâm nhập vào các người khác. Do vậy, điều trị không đơn giản là cứu sống một bệnh nhân (BN) mà còn ngăn chặn nguy cơ lây lan sang nhiều người khác. 

“33% dân số thế giới nhiễm trùng lao tiềm ẩn trong cơ thể, nghĩa là chưa xuất hiện triệu chứng nhưng sẽ mắc bệnh vào bất kì lúc nào nếu hệ miễn dịch suy giảm” – Tiến sĩ Anthony Fauci, công tác tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ Fauci cảnh báo. Điều này cho thấy thế giới cần tiếp tục các nỗ lực phòng chống vì căn bệnh này rất khó kiểm soát.

Việt Nam: Hơn 3000 người mắc lao đa kháng thuốc/năm

Mỗi năm ở ta phát hiện thêm khoảng 130.000 người nhiễm lao, trong đó trên 3.000 người mắc lao đa kháng thuốc. Số ca mắc lao đa kháng thuốc trong cả nước tăng gần gấp đôi so với 4 năm trước, gây trở ngại cho phòng chống bệnh lao tại cộng đồng.

Anh Nguyễn Quốc Cường (37 tuổi, ở Tp. Quy Nhơn) thường xuyên phải điều trị bệnh lao đa kháng thuốc tại BV Lao và Bệnh phổi Bình Định. Mỗi đợt điều trị cả tháng phải nghỉ việc, tốn kém từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng. Điều đáng nói là anh nhiễm bệnh từ một BN lao đa kháng thuốc, nên chỉ sau một thời gian ngắn điều trị, vi khuẩn lao trong cơ thể anh đã nhanh chóng kháng lại các loại thuốc thông thường. 

Những người như anh Cường phải sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc, điều trị lâu dài, tốn kém nên tỷ lệ bỏ điều trị và tử vong cao. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mỗi năm nước ta có khoảng 18.000 người chết vì bệnh lao, gần gấp đôi số người chết vì tai nạn giao thông. 

“Thách thức lớn nhất của chúng tôi là tỷ lệ lao kháng thuốc ngày càng nhiều. Không chỉ có BN lao kháng thuốc ở Khánh Hòa mà còn ở Phú Yên, Kon Tum, Đắk Lắk, Đà Nẵng, Quảng Ngãi chuyển về chỗ chúng tôi rất nhiều vì tại đây có máy xét nghiệm chẩn đoán lao đa kháng thuốc. Đa số những BN này đều thất bại với nhiều phác đồ điều trị” – Bác sĩ Võ Kiên Cường, Phó Giám đốc BV Lao và Bệnh phổi tỉnh Bình Định cho biết. Nếu như năm 2010, Bệnh viện này chỉ phát hiện 26 bệnh nhân bị lao kháng thuốc thì đến nay, con số đã tăng lên hơn 100.

Theo TS Đinh Ngọc Sỹ – Chủ tịch Hội Lao và Bệnh phổi Việt nam, chúng ta mới quản lý được khoảng 1000 BN lao đa kháng thuốc/năm; còn 2/3 nữa chưa được phát hiện, quản lý. “Đây sẽ là nguy cơ tiếp tục lây nhiễm vi khuẩn lao đa kháng thuốc cho nhiều người. Chúng tôi đang mở rộng diện quản lý bằng cách phát hiện BN lao đa kháng thuốc trong cộng đồng càng sớm càng tốt.

Theo: Văn Hinh

Đặt câu hỏi hoặc ý kiến của bạn

avatar