Các câu hỏi về bệnh lao

Các câu hỏi về bệnh lao

0
952

1. Bệnh lao chỉ xảy ra ở nhóm người có thu nhập thấp?

Không đúng, mọi người bất kể giàu nghèo, địa vị xã hội cao thấp đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên nhóm người có rủi ro mắc bệnh cao là những người di cư, nhóm người có hệ miễn dịch kém, nhóm người già, tù nhân, người vô gia cư và chính những người trong ngành y phải tiếp xúc trực tiếp với những người đã mắc bệnh.

Nhóm người vô gia cư có khả năng mắc lao cao

 2. Không có triệu chứng phải chăng là không nhiễm bệnh?

Một người nhiễm bệnh lao (TB bacteria) có thể trong nhiều năm mà không xuất hiện các triệu chứng bên ngoài. Có tới 90% bị nhiễm bệnh lao không có triệu chứng thể hiện ra bên ngoài, 10% còn lại phát triển thành lao bệnh do hệ miễn dịch bị suy giảm.

 3. Lao là căn bệnh của quá khứ nên khỏi lo?

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính tại Mỹ có từ 9-14 triệu người bị nhiễm khuẩn lao và đang có nguy cơ phát triển thành căn bệnh lao, còn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì cảnh báo cứ 17 giây trên thế giới của chúng ta lại có một người chết vì bệnh lao. WHO xếp Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 nước đang chịu gánh nặng vì căn bệnh nan y này và theo Hội Lao và bệnh phổi Việt Nam thì trung bình mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 32.000 người tử vong vì bệnh lao. Qua đó cho thấy hiện nay Lao bệnh đang là vấn nạn không của riêng Việt Nam mà của toàn thế giới.

4. Vắc xin BCG có thể làm giảm bệnh lao?

Vắc xin BCG (Bacillus Calmette Guerin) hiện đang được dùng tại Mỹ. Nó có thể bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tránh các dạng bệnh nguy hiểm phát sinh từ bệnh lao. Ở người lớn vắc xin này cũng chỉ có tác dụng giới hạn. Đáng tiếc chính vắc xin BCG lại làm cho xét nghiệm lao qua da (Tuberuline Skin Test -TST) không chính xác, vì lý do này mà tại Mỹ người ta đã không dùng vắcxin này nữa.

Nên tiêm BCG cho trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt

5. Nếu đã tiêm vắc xin BCG thì có lo mắc bệnh lao nữa không?

Một trong những thế mạnh của vắcxin BCG là bảo vệ trẻ nhỏ khỏi mắc các dạng lao trầm trọng, còn tác dụng ở người lớn thì còng đang tranh cãi. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là loại vắcxin tốt. Mặc dù ở nhiều nước đang sử dụng vắcxin này nhưng tại Mỹ chưa hề có loại vắcxin lao nào được chính thức chấp nhận. Vì vậy chính những người tiêm vắcxin cũng không nên quá tin vào khả năng phòng ngừa lao của vắcxin mà sao nhãng chuyện phòng ngừa.

6. Người sử dụng ma túy và HIV/AIDS có nguy cơ mắc bệnh lao cao?

Trong thực tế những người có sức khỏe hệ miễn dịch mang tính thỏa hiệp, suy dinh dưỡng thường có tỷ lệ mắc bệnh lao cao. Ngoài ra nhóm người tiếp xúc với khuẩn lao cũng có rủi ro tương tự, riêng nhóm sử dụng ma túy và HIV/AIDS có nguy cơ mắc bệnh lao cao là do sức đề kháng cơ thể yếu, vì vậy để tránh mắc bệnh thì nên tránh xa ma túy.

7. Thử TST nếu dương tính có phải là mắc bệnh lao?

Nếu thử TST (làm xét nghiệm lao qua da) để xem có mắc bệnh hay không: Âm tính có nghĩa là không mắc bệnh, tuy nhiên trong thực tế có tới 20% số người mắc bệnh qua thử TST lại không có phản ứng cụ thể.

8. Bệnh lao có yếu tố di truyền

Không, đây là căn bệnh truyền nhiễm lan từ người sang người qua các thao tác như ho, hắt hơi, cười, hò hát, hét, thậm chí cả nói chuyện bình thường. Khi đó mầm bệnh nhỏ xíu phát tán vào môi trường và người khỏe mạnh hít phải.

9. Người lao ho, người bên cạnh có thể mắc bệnh?

Thực tế bệnh lao không phải dễ mắc, chỉ khi nào tiếp xúc gần với người bệnh trong thời gian dài (hàng ngày, hàng giờ). Vì lý do này mà việc phòng bệnh đóng vai trò quan trọng.

10. Bệnh lao có thể phát sinh bệnh ung thư phổi?

Các loại bệnh về phổi có thể gây tổn thương các mô phổi, kể cả bệnh lao và cũng là nguyên nhân làm gia tăng bệnh ung thư phổi. Ngoài ra còn có nguyên nhân khác gia tăng bệnh ung thư phổi là tật hút thuốc lá, tiếp xúc không khí ô nhiễm, với amiăng và các loại vật liệu có chứa chất gây ung thư.

Theo Hà Linh

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments