Cách phòng và điều trị Bệnh Lao hiệu quả

Bệnh lao là một căn bệnh nguy hiểm, khả năng tử vong là rất cao. Ngày xưa bệnh lao được liệt vào danh sách 1 trong các bệnh nan y khó chữa, nhưng ngày nay với sự phát triển tiến bộ của khoa học kĩ thuật y học, nếu phát hiện sớm điều trị đúng cách thì có thể phòng và chữa khỏi bệnh.

0
1266

Lao lây nhiễm như thế nào?

Tất cả các thể lao đều dẫn đến lây nhiễm nếu có hiện tượng phát tán vi khuẩn lao ra ngoài. Trong đó, lao phổi dễ lây truyền nhất. Vi khuẩn lao xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hoá, qua tiếp xúc hoặc truyền từ mẹ sang con.

Phần lớn vi khuẩn lao được tung ra do ho khạc, hắt hơi, thậm chí nói chuyện. Người khỏe mạnh hít phải các giọt bệnh phẩm nhỏ li ti bay lơ lửng trong không khí và nhiễm bệnh. Vi khuẩn lao cũng đi vào cơ thể nếu ta dùng thức ăn nhiễm khuẩn. Nó cũng truyền qua các vết cắt hoặc sây sát trên da, niêm mạc mắt, họng. Người mẹ truyền khuẩn lao cho thai nhi qua tĩnh mạch rốn (gây bệnh lao bẩm sinh).

Sau khi vi khuẩn lao xâm nhập cơ thể, bệnh diễn biến qua 2 giai đoạn: lao nhiễm và lao bệnh. Đầu tiên, cơ thể huy động “đội quân bảo vệ” đến, gồm đại thực bào, bạch cầu đa nhân trung tính và lympho. Đại thực bào có nhiệm vụ ăn các vi khuẩn lao (nếu nó không giết được vi khuẩn thì sẽ bị chúng phá hủy). Các lympho hình thành miễn dịch.

Quá trình nhiễm lao kết thúc khi cơ thể thắng thế, tổn thương trở thành xơ hóa, vôi hóa, vi khuẩn lao phần lớn bị tiêu diệt, phần còn lại ở trong trạng thái không chuyển hóa và là nguồn gốc của bệnh lao nội sinh sau này. Nếu cơ thể không thắng thế, vi khuẩn lao tiếp tục sinh sôi, xâm nhập vào đường bạch huyết rồi hạch bạch huyết. Các triệu chứng sơ nhiễm lao xuất hiện.

Chỉ khoảng 10% số người nhiễm lao trở thành lao bệnh. Ở những người nhiễm HIV/AIDS, tỷ lệ này lên tới 30%. Trong 80% trường hợp, giai đoạn lao bệnh xuất hiện trong 2 năm đầu sau khi nhiễm lao. Bệnh lao có thể xảy ra rất sớm ngay trong giai đoạn nhiễm lao (như bệnh lao sơ nhiễm). Trẻ càng nhỏ, bệnh lao sơ nhiễm càng dễ xảy ra. Nếu phát hiện và điều trị chậm, vi khuẩn lao sẽ xâm nhập vào máu, gây tổn thương ở nhiều bộ phận như màng não, hạch, xương khớp… và nặng nhất là lao kê. Người cao tuổi cũng có thể mắc những bệnh lao thể nặng.

Cách phòng chống bệnh lao

 Trong hộ gia đình:

– Tốt nhất là người nghi lao nên được khám xét nghiệm để phát hiện bệnh sớm. Điều trị theo 4 nguyên tắc: đúng phác đồ, đủ thuốc đủ thời gian, đều đặn, phòng ngừa

– Tiêm phòng BCG cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là biện pháp để phòng ngừa lao

–  Giữ vệ sinh môi trường : Nơi ở thông thoáng, khạc đờm đúng cách, thường xuyên phơi nắng : chiếu, chăn, màn…

– Khi có Người bệnh lao phổi AFB : Tránh tiếp xúc với trẻ< 5t và nên ở phòng riêng, thông thoáng khí. Ho khạc, gom đờm đúng cách.

 Với cá nhân người bệnh:.

– Nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bệnh cần đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng ngay sau khi khám bệnh.

– Người bệnh có dấu hiệu nghi lao, đặc biệt là người là nguồn lây, phải được đeo khẩu trang thường xuyên tại những nơi có đông người.

– Luôn luôn che miệng với khăn giấy mỗi khi ho, hắt hơi, cười. Bỏ những khăn ấy vào túi nilông và cho vào thùng rác.

Như vậy việc phòng chống lao lây nhiễm cho những người xung quanh là hết sức cần thiết. Ngay cả khi sau khi kết thúc phác đồ điều trị và nhận được kết quả AFB âm tính thì bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng không thể chủ quan được bởi khả năng tái mắc lao và nhiễm lao mới là khó tránh khỏi. Để có thể yên tâm vĩnh biệt với căn bệnh lao quái ác này, sau quá trình điều trị bệnh nhân cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và các biện pháp phòng chống lao hiệu quả.

  Quỳnh Chi

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments