Đề phòng bệnh Lao phổi ngay khi bạn khỏe mạnh

Theo nghiên cứu có khoảng một phần ba dân số thế giới bị nhiễm vi trùng lao trong cơ thể. Tuy nhiên, những vi trùng lao này tồn tại ở dạng không hoạt động, không xuất hiện triệu chứng nên rất khó để nhận biết cơ thể nào đang chứa mầm bệnh.

0
983
Một phần ba dân số thế giới nhiễm vi trùng lao nên rất cần  phòng bệnh lao phổi ngay cả khi bạn khỏe mạnh
Lao phổi cũng rất dễ lây lan qua đường hô hấp khi chúng ta tiếp xúc với người bệnh, Vậy phòng bệnh lao phổi nào là cần thiết?
Như đã nói trên, một phần ba dân số thế giới nhiễm vi trùng lao nên để lao phổi không là căn bệnh đe dọa bạn thì cách phòng bệnh tối ưu nhất chính là tăng cường hệ thống miễn nhiễm cho cơ thể. Khi cơ thể khỏe mạnh, có sức đề kháng cao sẽ tạo một bức tường ngăn cản sự vùng dậy của những vi trùng lao gây bệnh. Chăm sóc cơ thể với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng dưỡng chất hấp thụ cho cơ thể sẽ giúp bạn kiểm soát được trạng thái này. Kết hợp với ăn uống, chúng ta cũng cần một chế độ nghỉ ngơi và vận động hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.
Tiêm vắc xin BCG là cách phòng bệnh lao phổi cần thiết cho trẻ nhỏ
Với trẻ nhỏ, phòng bệnh lao phổi hiệu quả chính là tiêm vắc xin phòng lao (BCG) trong vòng 6 tháng sau khi sinh và tiêm nhắc lại khi đến 15 tuổi. Đây là biện pháp chủ động có thể đem đến tác dụng phòng chống khá cao cho trẻ.
Khi trong gia đình hoặc người xung quanh mắc phải lao phổi với triệu chứng nặng, chúng ta nên đưa họ đến bệnh viện để được xét nghiệm, chuẩn đoán và có phác đồ điều trị cụ thể của bác sĩ. Thời gian điều trị lao có thể kéo dài tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh, tuy nhiên cần kiên trì điều trị lao đến khi khỏi hẳn để khôi phục lại sức khỏe và bảo vệ những người xung quanh.
Trường hợp bệnh nhân được điều trị tại nhà, phòng bệnh lao phổi cho chính mình là giúp người bệnh thực hiện các bước vệ sinh hằng ngày đúng cách. Tuyệt đối không khạc nhổ bừa bãi xuống đất và nên đeo khẩu trang khi giao tiếp. Ngủ phòng riêng với không khí thông thoáng, có ánh sáng mặt trời và hạn chế gió. Sử dụng đồ dùng cá nhân riêng chén, đĩa, cốc, khăn mặt,… quần áo phải được giặt sạch sẽ và nhúng qua nước sôi trước khi phơi.
Cần lưu ý xử lý đờm do người bệnh khạc nhổ đúng cách. Người bệnh cần khạc vào ống nhổ riêng sau đó ngâm trong dung dịch nước crezin 4% hoặc nước clorua vôi 2% mới được đổ vào cầu hoặc chôn xuống đất.
Một chế độ dinh dưỡng khoa học kèm theo chế độ luyện tập, nghỉ ngơi đều đặn là  phòng bệnh lao phổi ưu tiên cho mọi người. Giữ gìn vệ sinh và có biện pháp cách ly với người bệnh hợp lý sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe không chỉ cho mình mà còn cho cả cộng đồng.
Theo Quỳnh Anh

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments