Món ăn độc đáo tốt cho bệnh nhân Lao

Món ăn độc đáo tốt cho bệnh nhân Lao

0
483

Việt Nam xếp thứ 12/22 nước có số bệnh nhân lao nhiều nhất thế giới và xếp thứ 14/27 nước có gánh nặng bệnh nhân lao đa kháng thuốc cao nhất. Thống kê của ngành y tế cho thấy, nước ta có tới 200.000 bệnh nhân mắc lao mới và số người chết là 30.000 người mỗi năm. Đối với bệnh nhân lao, ngoài việc tuân thủ liệu trình điều trị thì chế độ dinh dưỡng và món ăn hợp lý cũng sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi thể lực. 


Gà vịt là thức ăn tẩm bổ rất tốt cho người bệnh lao

 Một số món ăn đặc biệt tốt cho bệnh nhân Lao:

– Quả óc chó hấp hồng khô: Bao gồm 100g quả óc chó và 100g hồng khô, cho chung vào 1 tô hấp cách thủy đến chín, ăn trong ngày.
– Cháo bo bo với táo đỏ: Dùng gạo nếp với lượng vừa đủ, bo bo (ý dĩ) 30 g, táo đỏ 8 quả. Tất cả cùng cho vào nồi nấu cháo, ăn tùy ý.
– Hồng khô trộn trứng gà: Lấy 20g quả hồng khô thái nhuyễn rồi cho vào chén, đập thêm vào 1 quả trứng gà, trộn đều và hãm với nước sôi, ăn tùy ý, ngày 1 lần. 
– Cao lê và củ sen: Nguyên liệu gồm 1 quả lê tươi rửa sạch, gọt vỏ và bỏ hạt, thêm vào 30g củ sen tươi đã rửa sạch và gọt vỏ. Hai thứ thái nhuyễn, thêm 15g đường trắng vào và ninh thành dạng cao. Dùng uống với nước ấm, ngày 2 lần. 
– Cá chạch nấu tỏi: Bao gồm chạch 2 con bỏ nội tạng và rửa sạch. 1 củ tỏi. Tất cả cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ để nấu thành canh, ăn ngày 1 lần.
– Canh cá chép nấu táo đỏ: 1 con cá chép đã cạo vẩy, bỏ nội tạng, rửa sạch cùng 10 quả táo đỏ bỏ hột. Cho tất cả vào nồi nấu thành canh, ăn cách ngày 1 lần.

Ngoài ra, kinh nghiệm cho thấy có 4 món ăn sau đây rất tốt cho người bệnh lao mà lại dễ chế biến, nguyên liệu dễ tìm: 

– Phổi heo hầm hoa lựu: Nguyên liệu là 30g hoa lựu trắng rửa sạch; phổi heo 30 g rửa sạch, ép ra nước và máu. Cho tất cả vào nồi với lượng nước vừa đủ và nấu chín, ăn ngày 2 lần. 
– Râu ngô nấu mật ong: Nguyên liệu gồm 60g râu ngô và 30g mật ong. Cho vào nồi với lượng nước vừa phải và nấu chín, ăn ngày 1 lần. 
– Vịt già hầm đông trùng hạ thảo: Nguyên liệu gồm 10g đông trùng hạ thảo, 1 con vịt già, nước xương hầm và gia vị vừa đủ. Làm sạch vịt, thả vào nồi nước sôi chần qua, vớt ra để nguội. Rửa sạch đông trùng hạ thảo bằng nước ấm rồi rạch da cổ vịt nhét vào một ít, lấy chỉ may lại. Số đông trùng hạ thảo còn lại và hành, gừng nhét vào bụng vịt. Đặt vịt vào âu, đổ nước xương vào cùng muối, hạt tiêu, rượu vang. Cho vào nồi hấp, đun lửa to trong 2 giờ. Sau đó nêm hành, gừng, gia vị vừa miệng, ăn hết trong ngày. 

– Bách hợp nấu mía: Nguyên liệu là tỏi rừng (bách hợp) 60 g, tách múi làm đôi rửa sạch, cho vào nồi nấu chín với nước, đổ nước mía và nước vắt cà rốt trộn đều. Uống vào buổi sáng và chiều, ngày dùng 1 thang, rất tốt cho người mắc bệnh lao phổi do hư nhiệt.

Theo: Nguyên An

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments