Từ điển thuật ngữ liên quan đến bệnh Lao

Từ điển thuật ngữ liên quan đến bệnh Lao

0
933

BCG – thuốc chủng ngừa bệnh lao được đặt tên theo nhà khoa học Pháp đã phát triển nó, Calmette và Guérin. BCG hiếm khi được sử dụng ở Hoa Kỳ, nhưng nó thường được trao cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các nước khác thường gặp bệnh lao.

X-quang ngực – một hình ảnh của các bên trong ngực. Chụp X-quang được thực hiện bằng cách phơi bày một bộ phim để chụp X-quang đi qua ngực. Một bác sĩ có thể nhìn vào bộ phim này để xem liệu vi khuẩn lao đã bị hư hỏng phổi.

Contact– một người đã dành thời gian với một người bị bệnh lao lây nhiễm.

Culture – một thử nghiệm để xem liệu có vi khuẩn lao trong đờm hoặc dịch cơ thể khác. Kiểm tra này có thể mất 2-4 tuần trong hầu hết các phòng thí nghiệm.

Liệu pháp quan sát trực tiếp (DOT) – một cách giúp bệnh nhân dùng thuốc của họ lao. Nếu bạn nhận được DOT, bạn sẽ gặp một nhân viên chăm sóc sức khỏe mỗi ngày hoặc vài lần một tuần. Bạn sẽ gặp nhau tại một nơi mà bạn cả hai đồng ý trên. Điều này có thể là phòng khám lao, gia đình hoặc công việc của bạn, hoặc bất kỳ vị trí thuận tiện khác. Bạn sẽ dùng thuốc trong khi các nhân viên chăm sóc sức khỏe đồng hồ.

Lao kháng thuốc diện rộng (XDR-TB) – là một loại hiếm của bệnh lao có khả năng kháng gần như tất cả các loại thuốc dùng để điều trị bệnh lao.

Lao ngoài phổi – bệnh lao trong bất kỳ phần nào của các cơ quan khác hơn phổi (ví dụ, các nút thận, cột sống, não, hoặc bạch huyết).

Nhiễm HIV – nhiễm virus suy giảm miễn dịch của con người, virus gây bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Một người có cả hai nhiễm lao và nhiễm HIV có nguy cơ rất cao về phát triển bệnh lao.

Isoniazid (INH) – một loại thuốc dùng để ngừa bệnh lao ở những người bị nhiễm lao tiềm ẩn. INH cũng là một trong bốn loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh lao.

Nhiễm lao – một điều kiện trong đó vi khuẩn lao còn sống, nhưng không hoạt động trong cơ thể. Người bị nhiễm lao tiềm ẩn không có triệu chứng, không cảm thấy bị bệnh, không thể lây lan vi khuẩn lao cho người khác, và thường có một xét nghiệm bệnh lao tích cực. Nhưng họ có thể phát triển thành bệnh lao nếu họ không nhận được điều trị nhiễm lao tiềm ẩn.

Lao đa kháng thuốc (MDR-TB) – bệnh lao do vi khuẩn đề kháng với hai hoặc nhiều hơn các loại thuốc quan trọng nhất: INH và RIF.

Mycobacterium tuberculosis – vi khuẩn gây bệnh lao âm ỉ và bệnh lao.

Tiêu cực – thường đề cập đến kết quả xét nghiệm. Nếu bạn có một bệnh lao da phản ứng xét nghiệm âm tính hoặc xét nghiệm máu lao, có thể bạn không bị nhiễm lao.

Tích cực – thường đề cập đến kết quả xét nghiệm. Nếu bạn có một bệnh lao da phản ứng tích cực kiểm tra hoặc xét nghiệm máu TB, bạn có thể bị nhiễm lao.

Lao phổi – bệnh lao xảy ra trong phổi, thường sản xuất một ho kéo dài 3 tuần hoặc lâu hơn. Bệnh lao nhất là phổi.

Vi khuẩn kháng – vi khuẩn không còn có thể bị giết bởi một loại thuốc nhất định.

Rifampin (RIF) – một trong bốn loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh lao.

Rifapentine (RPT) – một trong hai loại thuốc dùng để điều trị nhiễm lao tiềm ẩn. .

Smear – một thử nghiệm để xem liệu có vi khuẩn lao trong đờm của bạn (đờm). Để làm xét nghiệm này, người lao động trong phòng thí nghiệm bôi nhọ đờm trên một bản thủy tinh, vết trượt với một thuốc nhuộm đặc biệt, và tìm kiếm bất kỳ vi khuẩn lao trên slide. Xét nghiệm này thường mất 1 ngày để có được kết quả.

Đờm – đàm ho ra từ sâu bên trong phổi. Đờm được kiểm tra vi khuẩn lao.

Xét nghiệm bệnh lao – một thử nghiệm thường được sử dụng để tìm ra nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn lao. Một chất lỏng được gọi là lao tố được tiêm vào da trên phần dưới của cánh tay của bạn. Nếu bạn có một phản ứng tích cực để kiểm tra điều này, bạn có thể bị nhiễm lao. Các xét nghiệm khác sẽ là cần thiết để tìm hiểu xem bạn có bị nhiễm lao tiềm ẩn hoặc bệnh lao.

Thử máu xét nghiệm bệnh lao có sử dụng một mẫu máu để tìm ra nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn lao. Kiểm tra các biện pháp phản ứng với protein lao khi chúng được trộn với một lượng nhỏ máu. Ví dụ về các xét nghiệm máu bao gồm lao QuantiFERON ®-TB vàng thử nghiệm trong ống (QFT-GIT) và xét nghiệm bệnh lao T-Spot ®..

Lao – PPD – một chất lỏng được tiêm vào da trên phần dưới của cánh tay của bạn trong một xét nghiệm bệnh lao. Nếu bạn có bị nhiễm lao, có thể bạn sẽ có một phản ứng tích cực đối với lao tố.

Theo Hà Linh

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments