Biểu hiện của bệnh lao tái phát?

Biểu hiện của bệnh lao tái phát là gì ạ? Làm sao để nhận biết tiếng rên trong phổi ạ? Mình đã từng bị bệnh lao và đã chữa trị trong 9 tháng. Gần đây mình có cảm giác hơi khó thở và lâu lâu cũng có một tiếng ho nhưng lại không có đờm. Cho mình hỏi mình có nguy cơ bị lao tái phát không ạ? Xin chỉ giúp mình ạ. Giờ mình rất lo sợ ạ. 

0
543

Hỏi: Biểu hiện của bệnh lao tái phát là gì ạ? Làm sao để nhận biết tiếng rên trong phổi ạ? Mình đã từng bị bệnh lao và đã chữa trị trong 9 tháng. Gần đây mình có cảm giác hơi khó thở và lâu lâu cũng có một tiếng ho nhưng lại không có đờm. Cho mình hỏi mình có nguy cơ bị lao tái phát không ạ? Xin chỉ giúp mình ạ. Giờ mình rất lo sợ ạ. 

Đáp: Chào bạn!

Bệnh lao phổi trước kia được coi là một trong tứ chứng nan y nhưng với sự phát triển của y học hiện đại, ngày nay bệnh lao phổi là bệnh chữa được và chữa khỏi, tuy nhiên bệnh lao cũng có khả năng tái phát thậm chí trở thành lao mạn tính. Trả lời câu hỏi của bạn trước hết cần hiểu thế nào là lao tái phát. Lao tái phát là lao đã được chữa khỏi sau khi hoàn thành phác đồ chữa trị, xét nghiệm kiểm tra không còn vi khuẩn lao trong đờm, đến nay xuất hiện trở lại các biểu hiện của lao như sốt, ho, đau ngực, khó thở…

Xét nghiệm đờm tìm thấy vi khuẩn lao như vậy gọi là lao tái phát. Như vậy triệu chứng của lao tái phát là bạn xuất hiện các biểu hiện của bệnh lao như sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi trộm, ho kéo dài, tức ngực, khó thở, nặng hơn có thể ho ra máu… Để nhận biết tiếng rên trong phổi phải sử dụng ống nghe để nghe phổi trực tiếp và phải là những người có chuyên môn mới nhận biết được.

Hiện tại thì bạn có cảm giác hơi khó thở và lâu lâu có một tiếng ho không đờm, bạn lo lắng có bị lao tái phát hay không? Xin trả lời bạn là ở một số người sau chữa trị khỏi bệnh lao, vi khuẩn lao đã hết, tổn thương lao đã khỏi nhưng để lại sẹo trên nhu mô phổi vì vậy gây nên hiện tượng đôi lúc vẫn có biểu hiện ho khan và tức ngực, đây là di chứng sơ hóa phổi, sẹo trên nhu mô phổi do lao cũ.

Nếu bạn lo lắng hoặc có các biểu hiện của lao tái phát như đã nói trên, bạn nên đi khám để được kiểm tra lại, các bác sĩ sẽ đánh giá xem cháu ho và khó thở là di chứng của lao cũ, hay là biểu hiện của một bênh phổi, phế quản khác (không phải do lao) hay là do lao tái phát. Bạn vẫn có nguy cơ bị lao tái phát nếu trong vẫn tiếp xúc với nguồn lây nhiễm và sức đề kháng của bạn suy giảm. Bạn cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi và di dưỡng đầy đủ, tránh tiếp xúc với nguồn lây để hạn chế nguy cơ tái phát. Tỷ lệ lao tái phát sau khi điều rị khỏi ở các quốc gia khác nhau cũng khác nhau, theo số liệu của chương trình chống lao quốc gia Việt Nam, tỷ lệ lao tái phát sau chữa trị khỏi bệnh là 7%.

Chúc bạn sức khỏe

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments