1. Vi khuẩn lao là gì ?

Nguyên nhân chính gây bệnh lao ở người chủ yếu là loài vi khuẩn M. Tuberculosis, (gọi tắt BK-Koch bacillus), được Rober Koch phân lập năm 1882. Bệnh lao thường gặp ở phổi song nó cũng có thể gây bệnh trên các cơ quan khác tạo thành lao hệ bạch huyết, lao não, lao hệ tuần hoàn, lao hệ niệu dục, lao xương khớp…

Vi khuẩn lao nhìn dưới kính hiển vi

2. Một số đặc điểm sinh học của vi khuẩn lao

– Vi khuẩn lao có khả năng tồn tại lâu ở môi trường bên ngoài.

Ở điều kiện tự nhiên, vi khuẩn có thể tồn tại 3 – 4 tháng. Trong phòng thí nghiệm, người ta có thể bảo quản vi khuẩn trong nhiều năm. Trong đờm của bệnh nhân lao ở phòng tối, ẩm sau 3 tháng vi khuẩn vẫn tồn tại và giữ được độc lực. Dưới ánh nắng mặt trời vi khuẩn bị chết sau 1,5 giờ. Ở  42 độ C vi khuẩn ngừng phát triển và chết sau 10 phút ở 80 độ C; với cồn 90 độ, vi khuẩn  tồn tại được 3 phút, trong acid phenic 5% vi khuẩn chỉ sống được một phút.

 – Vi khuẩn lao là loại vi khuẩn ái khí hoàn toàn.

Khi phát triển vi khuẩn cần đủ oxy, vì vậy giải thích tại sao lao phổi là thể bệnh gặp nhiều nhất và số lượng vi khuẩn nhiều nhất trong các hang lao có phế quản thông.

Vi khuẩn lao đang nhân đôi

– Vi khuẩn lao sinh sản chậm

Trong điều kiện bình thường, trung bình cứ 20 – 24 giờ/1lần khuẩn lao nhân đôi tế bào. Cũng  có khi hàng tháng, thậm chí hàng năm “nằm vùng” ở tổn thương không sinh sản và phát triển cho đến khi  khi gặp điều kiện thuận lợi chúng có thể tái phát triển lại.

3. Lao lây bệnh như thế nào?

Khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nhổ nước bọt, nhổ đờm những hạt nước này mang theo vi khuẩn lao trong quá trình giao tiếp nếu chúng ta hít phải sẽ đưa vi khuẩn lao vào cơ thể. Nếu sức khỏe tốt, hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường vi khuẩn lao sẽ không có cơ hội phát bệnh, nếu hệ thống miễn dịch  kém thì vi khuẩn lao sẽ phát triển và phá hủy bộ phận kí sinh.
Khi ho, khạc, bệnh nhân lao có thể lây bệnh cho mọi người xung quanh

4. Con đường hình thành bệnh lao như thế nào ?

Trực khuẩn lao đi vào phế nang, xâm nhiễm vào đại thực bào phế nang ( yếu tố quan trọng nhất trong cơ chế bảo vệ của phổi), vi khuẩn này được đưa đến hạch lympho phá hủy hệ thống miễn dịch  rồi theo máu đến các mô và cơ quan xa nơi mà nó có thể phát triển mạnh mẽ nhất ( vùng có hệ miễn dịch kém).

Thông thường ở hệ miễn dịch sẽ có những u hạt là môi trường tại chỗ cho các tế bào của hệ miễn dịch trao đổi thông tin, có tác dụng ngăn cản lan tỏa của khuẩn lao. Trong u hạt có chất tiết khiến chúng kháng khuẩn đồng thời các chất trong hạch lympho giết trực tiếp các tết bào bị nhiễm. Khi u hạt không loại trừ được hoàn toàn, khuẩn lao sẽ tạo ra dạng nhiễm khuẩn lao tiềm tàng. Khi lao xâm nhập được vào dòng máu sẽ lan tỏa khắp cơ thể khiến vô số khuẩn lao tự do tìm điểm trú ngụ hợp lí đợi thời cơ phát bệnh.

Chỉ cần sức khỏe của chủ thể suy giảm, hệ thống miễn dịch kém, khuẩn lao đang nằm yên sẽ lập tức chớp thời cơ “ mượn gió bẻ măng” để gây bệnh. Khi khuẩn lao hoạt động tích cực, với tốc độ đều phân chia 20 – 24h/ lần thì chỉ cần sau một tháng sẽ chuyển từ lao tiềm tàng –> bệnh lao, khi đó trong đờm của bệnh nhân sẽ tồn tại khuẩn lao có thể lây cho cộng đồng.

Lá phổi của một bệnh nhân lao phổi

Trung bình một bệnh nhân mắc bệnh lao có thể lây cho 15- 20 người / năm. Ngay cả khi có khả năng lây lan, người bệnh vẫn có thể chưa biết mình mắc lao. Việc phát hiện lao và điều trị lại là một vấn đề cần nói dài về sau.

Tự trang bị cho mình hiểu biết về lao không nhằm cho bạn sợ hãi lao, kì thị bệnh nhân lao, trái lại nó sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh và biết cách xử lí khi nghi nhiễm lao. Bạn sẽ đủ hiểu biết để bảo vệ sức khỏe bản thân nhưng vẫn chung sức với mọi người vì một thế giới không bệnh lao.

 Trần Hiền

[contact-form-7 id=”480″ title=”Đăng ký tư vấn”]

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Thanh binh
Nguyễn Thanh binh
3 năm trước

Tôi thấy hơi bị tuc ngực có phải là bị bệnh lao kg nếu bị thi uống bao nhiêu hop moi khoi hoàn toan

×
Đăng ký thành công!
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x