Nếu bạn còn nghĩ rằng, lao là bệnh còn ở xa mình lắm thì những số liệu dịch tễ sau đây sẽ khiến bạn thay đổi hẳn suy nghĩ đó.

Bạn có biết ở nước ta 44% dân số nhiễm lao, hàng năm có thêm 170.000 người nhiễm lao mới, cứ 20 phút lại có một người chết vì bệnh lao? Chính bởi lẽ đó mà 2 năm trước Việt Nam là quốc gia đứng thứ 13 trong 22 nước có bệnh lao cao nhất toàn cầu, và hiện nay do tăng số ca mắc lao đã tăng thêm một bậc đứng thứ 12. 

Bệnh nhân lao không được phát hiện và điều trị sớm sẽ là nguồn lây cho cộng đồng

Như một đặc thù, ở những nước đang phát triển có tỉ lệ nhiễm lao và mắc lao cao,. Những nước này, đặc điểm chung là dân số đông, mức sống chưa cao, nhận thức về laocòn hạn chế, kém tuân thủ trong liệu trình điều trị bệnh lao khiến tỷ lệ mắc lao ngày càng nhiều, hậu quả tất yếu lao kháng thuốc cũng gia tăng đáng kể.

Hiện nay, chúng tađang sống cùng 100.000 bệnh nhân lao là nguồn lây nhiễm cho bất cứ ai, 6000 bệnh nhân lao kháng thuốc mỗi năm, tính trung bình cứ 3 bệnh nhân lao có 1 bệnh nhân laokháng thuốc, điều đó đã đặt Việt Nam thuộc 27 quốc gia có gánh nặng bệnh lao kháng thuốc nhất thế giới. Nếu làm một phép tính đơn giản: cứ 1 bệnh nhân lao có thể lâycho 15- 20 người / năm, con số này nhân với 100.000 bệnh nhân lao là nguồn lây nhiễm thì sau 10 năm dân số nhiễm lao ở Việt Nam sẽ lớn đến mức nào? Đó là chưa kể một số lượng bệnh nhân lao đang âm thầm tự điều trị bệnh vì không muốn cho người thân biết, sợ bị kì thị.

Nước ta hiện nay, lực lượng bác sĩ chưa đáp ứng đủ nhu cầu thăm khám của bệnh nhân lao

Những con số trên đây đã và đang tạo một áp lực rất lớn cho ngành y tế nước nhà. Thực tế, điều kiện điều trị lao ở nước ta còn nhiều hạn chế, nguồn nhân lực chưa đảm bảo: số lượng bác sĩ : 1,58 / 100.000 dân, trong khi có tỉ lệ trung bình chuẩn là 12 / 100.000 dân; tiến bộ khoa học trong điều trị lao chưa được áp dụng trong chẩn đoán và điềutrị. Do lao là bệnh được điều trị miễn phí nên hàng năm tiêu hụt không nhỏ ngân sách của nhà nước… Thêm vào đó là sự không hợp tác của người bệnh khi tự điều trị ( dấu bệnh vì sợ thái độ kì thị), bỏ dở quá trình điều trị, điều trị không đúng phương pháp …khiến cho khuẩn lao trong người bệnh có khả năng kháng thuốc cao. Chi phí điều trị cho một bệnh nhân mang khuẩn lao kháng thuốc, siêu kháng thuốc cao hơn hàng chục, hàng trăm lần so với bệnh nhân lao thông thường.

Trong khi chờ đợi những tiến bộ từ ngành y tế, tìm ra loại vắc – xin hữu hiệu phòng ngừa, và đặc trị lao mỗi chúng ta hãy tự trang bị hiểu biết để bảo vệ bản thân khỏi nguycơ nhiễm lao và mắc bệnh lao. Chương trình truyền thông – giáo dục cần được đẩy mạnh hơn nữa nhằm tác động đến nhận thức của mỗi người dân chủ động phòng ngừa bệnh là phương pháp tốt nhất , tiết kiệm nhất.

Trần Hiền

[contact-form-7 id=”480″ title=”Đăng ký tư vấn”]

 

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Thanh binh
Nguyễn Thanh binh
3 năm trước

Tôi thấy hơi bị tuc ngực có phải là bị bệnh lao kg nếu bị thi uống bao nhiêu hop moi khoi hoàn toan

×
Đăng ký thành công!
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x