Bệnh lao là gì?

Bệnh lao là bệnh không gây chết người ngay lập tức, nhưng nó ảnh hưởng to lớn đến đời sống và sinh hoạt của bệnh nhân. Thông thường, một người mắc bệnh lao nếu được điều trị kịp thời có thể chữa khỏi nếu kiên trì, nhưng nếu không phát hiện sớm bệnh sẽ tiến triển ngày càng nặng và nguy hiểm đến tính mạng. Nhất là khi lao là một bệnh lây truyền, vì vậy bệnh nhân lao luôn phải gánh nỗi lo lây bệnh sang cho người thân và những người xung quanh. Do vậy chỉ có điều trị tận gốc mới có thể tìm lại cuộc sống cho bệnh nhân lao.

Theo Tố Chức Y tế thế giới (WHO), con số người mắc bệnh lao là hơn 9 triệu người, trong đó gần 2 triệu người đã tử vong. Nguy hiểm hơn là đến năm 2015 trên thế giới sẽ có khoảng hơn 2 triệu người có các triệu chứng kháng thuốc đối với căn bệnh này. Vì vậy, ngay từ bây giờ cần thực hiện ngay các phương pháp để phòng ngừa từ xa – đây là cách tốt nhất để chống lại bệnh lao.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lao, nhưng nguyên nhân trực tiếp là do trực khuẩn lao – có nhiều trong đờm bệnh nhân lao. Những người bị lao phổi thường ho, hắt hơi, khạc đờm vì vậy vi trùng lao theo nước bọt bắn ra môi trường bên ngoài, người khác hít phải sẽ bị nhiễm vi trùng lao, trong số người bị nhiễm vi trùng lao đó có thể mắc bệnh lao. 

Biểu hiện chính của người bệnh lao là ho, có thể kéo dài hơn 2 tuần, một khi bạn gặp ho khan, ho có đờm, ho ra máu thì khả năng bị lao là vô cùng cao. Những người có nguy cơ mắc bệnh lao và những bệnh nhân lao cơ thể gầy, sút cân một cách trầm trọng, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi “trộm” ban đêm, đau ngực, đôi khi khó thở…

Theo các Bác sĩ chuyên khoa lao thì những người có nguy cơ mắc bệnh lao phổi cao là những người bị bệnh tiểu đường, suy dinh dưỡng, hút thuốc lá, làm việc trong môi trường độc hại, nhiều chất ô nhiễm…Những nhóm yếu tố nguy cơ này, khả năng phát bệnh lao là thường trực, khi sức đề kháng của cơ thể yếu sẽ là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn lao vùng dậy sinh sôi và phát triển. 

Làm gì với bệnh Lao?

Hiện nay, có 2 phương pháp để phát hiện bệnh lao là phương pháp chủ động và phương pháp thụ động, được áp dụng cho cả thầy thuốc và bệnh nhân. :

– Phương pháp chủ động là người thầy thuốc phải đưa các phương tiện như kính hiển vi, máy chụp X. quang, làm xét nghiệm đờm trực tiếp tới người dân ở tận xã, phường, thôn, xóm. Tuy nhiên, phương pháp này hiệu quả không cao do tốn kém cả về kinh phí lẫn nhân lực. 

– Phương pháp thụ động là do người bệnh nghi ngờ bị mắc lao thì chủ động đến các cơ sở y tế để khám. Phương pháp này đạt hiệu quả rất cao, tốn ít kinh phí, ít nhân lực. Vì vậy để công tác phòng chống lao đạt hiệu quả cao, mọi người khi có các biểu hiện nghi lao cần đến ngay các tổ chống lao của các trung tâm y tế huyện, thị, thành hoặc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh để được khám phát hiện, điều trị kịp thời.

Về điều trị bệnh: Bệnh lao có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng phác đồ, đủ thời gian. Thuốc điều trị bệnh lao được cấp miễn phí. Người bệnh không được tự ý bỏ điều trị vì như vậy bệnh không khỏi mà còn làm cho lao kháng thuốc, điều trị càng khó khăn. Trong quá trình điều trị người bệnh cần thực hiện nguyên tắc đúng – đủ – đều (đúng phác đồ; đủ thuốc, đủ thời gian; đều đặn hàng ngày).

Bên cạnh đó, bệnh nhân lao nên chủ động tìm hiểu các phương pháp điều trị cũng như tránh lây truyền cho những người thân và những người xung quanh. Cần thực hiện nghiêm chỉnh chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, đủ chất dinh dưỡng nhất là không được làm các việc nặng. Trong thời gian điều trị bệnh, người bệnh tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá, thuốc lào…các chất kích thích tác động không tốt đến sức khỏe.

Chúng ta chỉ có thể điều trị được lao nếu chúng ta thật sự nghiêm túc với nó. Dẫu biết quá trình điều trị vô cùng lâu dài và phức tạp, khả năng tái phát cũng vô cùng cao nếu không thực hiện đúng phác đồ điều trị. Nhưng dẫu muộn còn hơn không, mong rằng những bệnh nhân lao luôn trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về bệnh cũng như phương pháp điều trị, phòng ngừa và tái phát. Kỳ thị, xa lánh bệnh nhân lao là điều không nên, nhưng mỗi người nên có giải pháp để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, điều đó không chỉ là hạnh phúc gia đình mà còn là trách nhiệm với xã hội. 

Theo Hòa Lê

 [contact-form-7 id=”480″ title=”Đăng ký tư vấn”]

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thanh binh
Nguyễn Thanh binh
4 years ago

Tôi thấy hơi bị tuc ngực có phải là bị bệnh lao kg nếu bị thi uống bao nhiêu hop moi khoi hoàn toan

×
Đăng ký thành công!
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x