Các triệu chứng của lao phổi

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh lao, chúng ta nên chú ý tới từng dấu hiệu sớm của cơ thể, nhất là những dấu hiệu sau đây, để kịp thời phát hiện lao có đang trú ẩn trong bạn. 

Ho

Ho là triệu chứng của mọi bệnh phổi cấp và mãn tính. Ho có thể do nhiều nguyên nhân: viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao, ung thư phổi… Mọi bệnh nhân ho trên 3 tuần không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi dùng thuốc kháng sinh không giảm ho phải nghĩ đến do lao phổi.

Khạc đờm

Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho cũng có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh, triệu chứng khạc đờm không giảm thì mọi bệnh nhân có triệu chứng ho khạc trên ba tuần phải nghĩ đến do lao phổi.

Ho khạc đờm là những dấu hiệu hay gặp nhất trong các dấu hiệu quan trọng gợi tới chuẩn đoán lao phổi.

Ho ra máu

Ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi thể  hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp. Nguyên nhân gây ra ho máu rất nhiều từ các bệnh phổi – phế quản (viêm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi, ung thư  phổi, phế quản…) đến các bệnh ngoài đường hô hấp như bệnh tim mạch (suy tim, tăng huyết áp…), bệnh toàn thân (rối loạn đông máu, chảy máu, thiếu hụt vitamin C…) Tuy nhiên do có thể gặp với tỷ lệ cao trong lao phổi nên những người ho ra máu phải kiểm tra có lao phổi không.

Đau ngực, khó thở

Đau ngực là triệu chứng dễ hiểu khi bạn bị bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi của bạn đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

Gầy, sút cân

Gầy, sút cân là triệu chứng gặp ở số đông người lao phổi. Những bệnh nhân gầy, sút cân không rõ nguyên nhân, không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS… có các triệu chứng hô hấp như trên đã nêu phải nghĩ ngay tới lao phổi.

Sốt

Sốt là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều. Những người có triệu chứng sốt trên cùng với các triệu chứng về hô hấp: ho, khạc đờm, ho ra máu… phải nghĩ tới do lao phổi.

Ra mồ hôi

Ra mồ hôi là triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi lần ra mồ hôi trộm, ở trẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất.

Chán ăn, mệt mỏi

Chán ăn, mệt mỏi là dấu hiệu rất nhiều người bị, có thể do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress gây nên các ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống. Vì vậy, rất nhiều người bỏ qua dấu hiệu quan trọng này. Một khi bạn có cảm giác chán ăn, mệt mỏi đi kèm với một trong các yếu tố nguy cơ hay dấu hiệu khác của lao phổi cần nghĩ ngay đến khả năng nhiễm lao.

Cần phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh lao phổi để có phương hướng và giải pháp điều trị kịp thời. Sự chủ quan, lơ là sẽ rút ngắn con đường đến cái chết của bạn. Một khi bạn gặp phải những dấu hiệu trên hoặc nghi ngờ mình có khả năng mang vi khuẩn lao, cần đến ngay các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm chuẩn xác. Nếu lao có tìm đến với bạn cũng không có nghĩa mọi thứ sẽ chấm hết, một chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, lành mạnh kết hợp với phác đồ điều trị sẽ sớm trả lại cho bạn lá phổi khỏe mạnh. 

Theo Diệp Trưởng.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thanh binh
Nguyễn Thanh binh
4 years ago

Tôi thấy hơi bị tuc ngực có phải là bị bệnh lao kg nếu bị thi uống bao nhiêu hop moi khoi hoàn toan

×
Đăng ký thành công!
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x