Bệnh lao lây truyền như thế nào
Khi một người bị lao phổi chưa được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, ho khạc, hắt hơi ra vi khuẩn lao trong không khí, người lành hít phải sẽ bị nhiễm lao. Nếu cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch sẽ ngăn vi khuẩn lao sinh sôi nảy nở, chúng sẽ không hoạt động và tồn tại vô hại trong cơ thể. Nhiễm lao sẽ trở thành bệnh lao khi hệ miễn dịch không thể ngăn vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Lúc đó người bệnh sẽ có những dấu hiệu như ho khạc đàm kéo dài trên 2 tuần, sốt nhẹ về chiều, sút cân, đổ mồ hôi về đêm, chán ăn, mệt mỏi…

Một người mắc bệnh lao có thể lây nhiễm 10-15 người

Người bệnh lao nên làm gì?
Khi có dấu hiệu nghi mắc bệnh lao, chúng ta cần đi khám tại cơ sở y tế, không tự chữa bệnh bằng mọi cách. Người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn của cán bộ y tế, làm đủ các xét nghiệm, dùng thuốc phối hợp đúng, đủ, đều để chữa dứt điểm bệnh và phòng kháng thuốc. Không được tự ý dừng, thêm hoặc đổi thuốc. Thuốc uống hàng ngày vào một giờ nhất định khi đói.

 

Bệnh lao cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

   Người bị bệnh lao cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho người xung quanh như: Che miệng khi ho, hắt hơi vào khăn tay, khăn giấy, sau đó luộc sôi khăn tay sau khi giặt bằng xà phòng hoặc đốt khăn giấy. Trong nhà cần mở cửa sổ để không khí lưu thông, hạn chế tiếp xúc với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai và người ốm yếu. Người bị bệnh lao cần bỏ rượu, bia, thuốc lá, sinh hoạt điều độ, ăn uống đủ chất để chống đỡ bệnh tốt hơn. Thông thường, sẽ có 3 lần xét nghiệm đàm để kiểm tra kết quả điều trị xem bệnh đã khỏi chưa. Lần đầu sau 2 tháng điều trị, lần thứ 2 sau 4 tháng điều trị và lần thứ 3 sau 6 tháng điều trị. Người bị bệnh lao không tuân thủ điều trị sẽ làm cho bệnh không khỏi và trở nên nặng hơn. Điều quan trọng là vi trùng lao trở nên kháng thuốc, điều này sẽ gây khó khăn và tốn kém hơn đối với điều trị lao thông thường nhiều lần. Thuốc điều trị lao hiện được cấp miễn phí cho mọi người bệnh tại cơ sở chống lao.

Cần làm gì để phòng bệnh lao?

    Để phòng bệnh lao hiệu quả cần tiêm phòng vắcxin BCG cho trẻ sơ sinh. Tất cả những người có dấu hiệu nghi lao cần được phát hiện bệnh sớm bằng cách xét nghiệm đàm tại cơ sở y tế và điều trị cho khỏi bệnh. Mọi người cần ăn uống đủ chất, tập luyện thể dục thường xuyên để tăng sức chống đỡ của cơ thể với các loại bệnh, trong đó có bệnh lao. Gia đình, người thân, bạn bè cần động viên người nghi lao đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh lao. Nhắc người bệnh uống thuốc đều đặn theo hướng dẫn của cán bộ y tế, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh lao khi chăm sóc người bệnh lao. Điều trị khỏi một người bệnh lao là tránh cho 10 người khác không bị mắc bệnh lao, vì vậy người bệnh lao điều trị khỏi bệnh là bảo vệ bản thân mình và cả cộng đồng.

Cần tuyên truyền trang bị kiến thức lao đầy đủ cho người dân

Tin vui cho bệnh nhân lao!

Bệnh lao hoàn toàn có thể phòng và điều trị được.

    Bệnh nhân lao không nên quá lo lắng và nhụt trí bởi bệnh lao hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ. Trong quá trình điều trị bệnh nhân cần tuân thủ đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sỹ, không nên tự ý bỏ hoặc sử dụng thuốc khác mà chưa hỏi ý kiến bác sỹ điều trị. Trong và sau quá trình điều trị, ngoài tuân thủ liệu trình điều trị thuốc chống lao đặc hiệu, bệnh nhân cần có các biện pháp hỗ trợ điều trị và dự phòng bệnh lao. Đó là điều quan trọng quyết định việc điều trị dứt điểm được bệnh lao hay không.

Bạn có biết? 

   Trong quá trình điều trị, bệnh nhân phải đối mặt với rất nhiều tác dụng phụ của thuốc chống lao: Men gan tăng, chán ăn, cơ thể suy nhược, gầy gò, suy giảm chức năng miễn dịch… Sức khỏe bệnh nhân đóng vai trò tối quan trọng việc điều trị thành công bệnh lao. Một khi cơ thể suy giảm hệ miễn dịch thì đó là cơ hội để vi khuẩn lao hình thành và phát tán rộng thêm nữa. 

 Bạn hoặc người thân không may mắc bệnh lao, hoặc đã từng tiếp xúc với bệnh nhân lao. Bạn lo lắng cho sức khỏe của mình, thậm chí là mất ngủ vì lo sợ vi khuẩn lao bùng phát gây bệnh.

 Hãy liên hệ ngay số điện thoại 0975.707.331 / 0437.858.935 để được tư vấn tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh lao ngay từ ngày hôm nay

Thanh Hà

[contact-form-7 id=”480″ title=”Đăng ký tư vấn”]
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
×
Đăng ký thành công!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x