Lao là bệnh nguy hiểm cho xã hội.

Hiện nay, lao vẫn là bệnh có số người mắc và tử vong cao. Cả thế giới có khoảng gần 2 tỷ người nhiễm lao ( trung bình cứ 4 người lại có một người nhiễm lao). Mỗi năm có 8-9 triệu người nhiễm lao và 3 triệu người chết vì bệnh này.

Riêng ở nước ta, bệnh lao chiếm 25% tổng số tử vong do mọi nguyên nhân. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ người chết do lao chiếm tới 98% tổng số người chết vì bệnh lao trên thế giới. Điều đáng lo hơn là 80% trong số đó có độ tuổi 15 – 50 tuổi – lứa tuổi đang sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội, là điểm tựa cho mỗi gia đình.

Bệnh nhân lao không được điều trị tử vong rất nhanh.

Theo K. Styblo (1984) khi không được điều trị, khoảng 2/3 số bệnh nhân lao phổi sẽ bị chết trong vòng 5- 8 năm, đa số chết trong vòng 18 tháng đầu; 1/3 người sống được hơn 8 năm. Về phương diện dịch tễ học, đây là nguồn lây nguy hiểm, là nguyên nhân chủ yếu truyền bệnh cho người khác, đây là đối tượng khiến bệnh lao duy trì và phát triển bệnh lao trong cộng đồng 

Bệnh nhân lao suy kiệt rất nhanh

Bệnh lao lây truyền liên quan đến nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là sự tồn tại của nguồn lây trong cộng đồng, đặc biệt là những bệnh nhân lao phổi – “ nguồn lây chính”. Một người bị bệnh lao có thể  lây truyền cho 15- 20 người / 1 năm, trong đó có 2 người có nguy cơ phát triển thành lao bệnh, 1 trường hợp trở thành nguồn lây mới.

Nếu thực hiện biện pháp so sánh, ta có thể thấy bệnh lao giết người nhanh hơn cả ung thư. Ung thư cần 10 năm ủ bệnh và có những dấu hiệu nhận biết, sau đó bệnh nhân có thể sống 8 – 15 năm sau, tùy thuộc vào mức độ di căn của khối u. Nếu một người mắc lao mà không được điều trị bạn chỉ có thể sống bằng thời gian ủ bệnh của ung thư.

Lao là bệnh dễ lây, nguy hiểm song lại có thể phòng tránh và chữa khỏi hoàn toàn. Nếu biết mình mắc bệnh lao, bạn cần đến trung tâm y tế để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán lao và điều trị nhằm tránh lây lan cho người thân và cộng đồng. Sự hợp tác của người bệnh là nhân tố quan trọng để đẩy lùi bệnh lao ra khỏi xã hội.

Trần Hiền

[contact-form-7 id=”480″ title=”Đăng ký tư vấn”]

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thanh binh
Nguyễn Thanh binh
4 years ago

Tôi thấy hơi bị tuc ngực có phải là bị bệnh lao kg nếu bị thi uống bao nhiêu hop moi khoi hoàn toan

×
Đăng ký thành công!
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x