Lao là bệnh có tốc độ lây lan nhanh nhất trong các bệnh truyền nhiễm,  bệnh lao chủ yếu lây lan qua đường hô hấp, người bị lao phổi khi ho, khạc đờm, khạc các hạt nước bọt ra bên ngoài , trong đó có 3.500 – 5000 hạt có chứa trực khuẩn lao bị văng ra ngoài, lơ lửng trong không khí, những người xung quanh khi hít thở sẽ hít phải các hạt này vào phổi. Trực khuẩn lao qua đó xâm nhập vào cơ thể. Khi hắt hơi số hạt đó lên tới 1.000.000 hạt ( gấp 300 lần khi ho). Khi thở bình thường, số trực khuẩn lao bị văng ra môi trường bên ngoài không đáng kể. Vì vậy, người mắc lao khi ho, hắt hơi rất nguy hiểm. Chỉ cần mỗi hạt bắn ra chứa trực khuẩn lao thì môi trường không khí bị lây nhiễm cũng đã rất nhiều. 

 Trang bị kiến thức để phòng tránh lao là điều nên làm

Trực khuẩn lao càng nhiều, khả năng lây nhiễm càng lớn. Đặc biệt, trong đờm trực khuẩn lao có thể tồn tại lâu hơn trong nước bọt và các chất khác. Những người sống chung với bệnh nhân lao khả năng lây nhiễm sẽ cao hơn những người ít tiếp xúc với bệnh nhân lao. Người mẹ bị lao cho con bú, người bị lao thường xuyên ôm ấp, trông nom cháu là nguồn lây bệnh quan trọng nhất, thường thấy nhất đối với trẻ nhỏ.

Tuyên truyền kiến thức phòng chống lao

Do vậy người lao phổi cần tránh ho, khạc, nói chuyện đối mặt với mọi người. Tốt nhất nên tránh tiếp xúc với bệnh nhân lao, khi bắt buộc phải giao tiếp thì phải đeo khẩu trang ( che cả miệng và mũi). Người lao phổi nếu được điều trị đầy đủ bằng thuốc chữa lao thì khả năng lây lao sau 2 – 3 tuần chữa trị sẽ giảm đi nhiều.
Bệnh lao cũng có thể lây lan theo đường ăn uống, khi uống sữa bò tươi của các con bò bị lao mà sữa chưa được tiệt khuẩn, khi ăn các thức ăn bị lây nhiễm trực khuẩn lao…, cũng có thể bị lao khi trực khuẩn lao qua các vùng cơ thể bị tổn thương ( da, mắt…) lọt vào cơ thể, nhưng đường lây quan trọng nhất không đường nào có thể so sánh được chính là đường hô hấp.

Điều trị lao cần đủ thời gian

Vì thiếu kiến thức để chữa trị và phòng tránh nên tình trạng bệnh lao ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Cách đây vài năm, nước ta còn thuộc vào top các nước có tỉ lệ mắc lao ở mức trung bình, nhưng hiện nay thì đã xếp vào loại 22 nước bị nhiễm lao cao nhất thế giới. Nếu không có kiến thức để phòng tránh lao sẽ là đại dịch nguy hiểm cho toàn xã hội. Đây là thách thức không hề nhỏ và sẽ còn kéo dài thêm nữa.

Theo: Ninh Giang

 

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thanh binh
Nguyễn Thanh binh
4 years ago

Tôi thấy hơi bị tuc ngực có phải là bị bệnh lao kg nếu bị thi uống bao nhiêu hop moi khoi hoàn toan

×
Đăng ký thành công!
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x