Không kiên trì lao rất khó chữa khỏi
Bệnh lao là bệnh được gây ra bởi trực khuẩn lao, đại đa số những bệnh nhân có trực khuẩn lao trong cơ thể đều có thể kiểm soát được nếu tuân thủ phác đồ điều trị. Tuy nhiên, do đặc tính của bệnh lao nên những bệnh nhân dù đã được điều trị khỏi hoàn toàn có khả năng nhiễm lại cao. Vì vậy mà không ít bệnh nhân lao luôn lo lắng và tìm ra câu trả lời làm gì để lao không tái phát?

Lao phổi đang là gánh nặng cho gia đình, xã hội

Khi mắc bệnh lao, trong cơ thể mỗi người có hàng triệu trực khuẩn lao, các vi khuẩn này theo đàm, nước bọt…bắn ra môi trường không khí. Theo ước tính, khi ho, khạc nhổ một bệnh nhân lao cho ra ngoài hơn 3000 vi khuẩn lao, khi hắt hơi con số này lên tới 1.000.000 vi khuẩn. Các vi khuẩn này bay lơ lửng trong môi trường không khí, người bình thường hít phải sẽ nhiễm bệnh. Vì vậy, lao là bệnh có khả năng lây nhiễm vô cùng cao, mặt khác, đối với những người có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch suy giảm, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lao bùng phát, nhất là với những người đã điều trị lao, phổi bị tổn thương, cộng với các yếu tố khác tác động như sức khỏe, dinh dưỡng, môi trường…khiến lao tái phát lại là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Người tiếp xúc với bệnh nhân lao,khả năng nhiễm lao cũng vô cùng cao. Lao là gánh nặng của gia đình và xã hội, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát nó nếu hiểu và có phương pháp cụ thể.

Tuân thủ đúng phác đồ điều trị
Đây là điều cần thiết nhất để kiểm soát lao, theo chương trình phòng chống lao quốc gia thời gian điều trị lao là phác đồ 6 tháng và 8 tháng, nhưng hiện nay phác đồ 8 tháng đang được phổ biến hơn. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là không phải bệnh nhân lao phổi nào cũng tuân thủ thời gian điều trị đã quy định, rất nhiều bệnh nhân lao trong thời gian đầu điều trị khi bệnh đã có những tiến triển tốt thì tự ý ngưng thuốc hoặc quay lại những thói quen sinh hoạt trước đây như sử dụng rượu, bia, thuốc lá…khiến bệnh càng trở nên xấu hơn. Nhưng không phải ai cũng nhận ra điều này, khi đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát, thì khả năng điều trị khỏi là vô cùng khó khăn. Vì vậy, những bệnh nhân đã và đang điều trị lao phổi cần tuân thủ tuyệt đối những điểm sau :

Dấu hiệu thường gặp của lao

–    Tuyệt đối không được tự ý ngưng sử dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc không đúng liều lượng, không đúng giờ theo chỉ định của bác sĩ.
–    Tuân thủ thời gian điều trị lao phổi bác sĩ chỉ định.
–    Không sử dụng các chất kích thích ( rượu, bia, thuốc lá, café…)
–    Hạn chế tiếp xúc nơi đông người, nơi có môi trường ô nhiễm, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc khi tiếp xúc với người khác.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng
Một đặc điểm của lao phổi là khi hệ miễn dịch suy giảm, sức đề kháng yếu thì khả năng nhiễm lao cao hoặc tái phát lao cao hơn những người có sức đề kháng tốt. Trực khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể người thì dễ nhưng chỉ khi nào cơ thể suy yếu thì mới bùng phát thành bệnh lao , do đó làm gì để tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể luôn là điều được các bác sĩ lao quan tâm.
Mặt khác, với những người đã điều trị lao phổi, gan và phổi bị tổn thương nặng nề, chức năng gan suy giảm càng khiến cho cơ thể mệt mỏi, chán ăn, mất dinh dưỡng nhiều hơn…Điều cần thiết là phải tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan, giúp gan hoạt động tốt trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng. Có thể lưu ý một số đặc điểm sau :
–    Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người đang và đã điều trị bệnh lao.
–    Hạn chế sử dụng các thuốc tây gây độc hại cho gan, có nhiều tác dụng phụ với cơ thể, nên ưu tiên các sản phẩm dược thảo thiên nhiên.
–    Tuyệt đối thực hiện đúng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.
–    Sử dụng các thực phẩm có chức năng bảo vệ gan.
–    Hạn chế sử dụng các loại thịt nhiều mỡ, đồ cay nóng…
Bệnh lao chỉ có thể được kiểm soát khi chúng ta thật sự đầu tư thời gian và sức lực cho nó, mọi biện pháp chỉ có tác dụng khi chúng ta thực hiện đồng thời và đầy đủ giúp tăng tác dụng hiệp đồng. Mong bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc và băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân lao phổi cũng như người nhà của họ để giúp điều trị lao được tốt hơn.

Theo: Mỹ Lan

[contact-form-7 id=”480″ title=”Đăng ký tư vấn”]

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thanh binh
Nguyễn Thanh binh
4 years ago

Tôi thấy hơi bị tuc ngực có phải là bị bệnh lao kg nếu bị thi uống bao nhiêu hop moi khoi hoàn toan

×
Đăng ký thành công!
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x