Tại Mumbai (Ấn Độ) đã phát hiện một nhóm bệnh nhân hoàn toàn kháng lại các loại thuốc trị liệu cho các bệnh nhân lao hiện nay. Các loại vi khuẩn lao kháng thuốc này cũng xuất hiện ở Iran năm 2009( 15 bệnh nhân), ở Ý năm 2007 ( 2 bệnh nhân). Các chuyên gia y tế công cộng đang nỗ lực tìm ra các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chống lại bệnh lao kháng thuốc này.

Bệnh lao Ấn Độ đang có những ca kháng siêu kháng thuốc

Hiện nay, tổ chức y tế thế giới WHO có danh sách 69 quốc gia báo cáo về loại bệnh lao phổi kháng thuốc. Bệnh này do một loại vi khuẩn đặc biệt mà các loại thuốc chống lao phổi trên thị trường không trị được. Tổ chức y tế Thế giới nói rằng, ít nhất mỗi năm có 25.000 ca lao phổi khó trị và xem đây  là chuyện đáng báo động “ như một trái bom nổ chậm hay thùng thuốc súng, là gì đi nữa thì tình huống này cũng có thể bùng nổ”. Lao kháng đa thuốc ngày càng xuất hiện nhiều ở các quốc gia Ấn Độ và Trung Quốc. Vì bệnh nhân thường bị chẩn bệnh sai, điều trị thuốc kháng sinh không thích hợp, không đủ liều lượng. Sử dụng thuốc không đúng cách khiến vi khuẩn lây bệnh từ từ phát triển khả năng kháng thuốc. Các cuộc khảo cứu cho thấy tại Ấn Độ rất ít các bác sĩ điều trị bệnh nhân lao phổi bằng thuốc thích hợp và trong thời gian thích hợp.

Ảnh minh họa

Sự xuất hiện của lao phổi kháng thuốc là sự thất bại trong chính sách y tế công cộng. Khi áp dụng chế độ điều trị không hữu hiệu và không tuân thủ hoàn toàn liệu pháp khiến lao kháng thuốc trỗi dậy ở bệnh nhân. Các thuốc trên thị trường hiện nay đã bị các tác nhân gây bệnh lao phổi kháng lại, cần nhanh chóng có những loại thuốc mới để kịp thời điều trị cho bệnh nhân lao kháng thuốc, ngoài việc điều trị tình trạng bệnh còn là ngăn ngừa nguy cơ lây lan lao kháng thuốc cho cộng đồng, khi đó vừa khó điều trị lại vừa tốn kém.

Tiêm phòng vắc – xin cho trẻ ngừa lao 65 – 70 %.

Cách lí tưởng nhất là sử dụng biện pháp tiêm văc- xin BCG cho mọi đối tượng từ trẻ sơ sinh cho tới người già. Hiện nay, tổ chức y tế thế giới đang nghiên cứu hai loại kháng sinh cho các khuẩn lao kháng thuốc, hi vọng sẽ mang đến khả năng miễn nhiễm vi khuẩn dài hạn cho bệnh nhân. Nếu mọi công tác thuận lợi, đến năm 2020 có thể đưa thuốc này phổ biến trên toàn thế giới. Quy trình phát triển cho vắc – xin lao phổi là quy trình rất dài vì bản chất của bệnh này là những người bị lao phổi thường không bị đau yếu trong nhiều năm như vậy khi thí nghiệm vắc – xin lao phổi ta cũng phải theo dõi trong nhiều năm.

Trong khi chờ đợi loại vắc – xin ngừa lao kháng thuốc mới mỗi chúng ta vẫn luôn có nguy cơ mắc lao. Cách tốt nhất  là bạn hãy tự bảo vệ bản thân ra khỏi nguy cơ nhiễm lao. ” Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”; chi phí cho phòng bệnh rẻ hơn hàng trăm, hàng nghìn lần so với điều trị bệnh.

Trần Hiền

[contact-form-7 id=”480″ title=”Đăng ký tư vấn”]

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thanh binh
Nguyễn Thanh binh
4 years ago

Tôi thấy hơi bị tuc ngực có phải là bị bệnh lao kg nếu bị thi uống bao nhiêu hop moi khoi hoàn toan

×
Đăng ký thành công!
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x