Những di chứng của bệnh lao phổi

Lao là bệnh có thể điều trị khỏi. Bệnh lao phổi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì thường là không để lại di chứng. Những người được điều trị lao trễ không những khó khăn cho việc điều trị mà còn để lại rất nhiều di chứng sau này.

0
360

1.  Ho Ra Máu:

 Ho ra máu có thể lượng ít, vừa hay nhiều. Ho ra máu sét đánh là thể ho ra máu nguy hiểm vì có thể gây tử vong nhanh chóng.

Ho ra máu trên bệnh nhân lao phổi đã được điều trị khỏi, rất hay thường gặp, do di chứng của lao phổi cũ tổn thương nhiều và được điều trị lao trễ.

2.  Giãn Phế Quản:

Vi khuẩn lao phá hủy nhu mô phổi, tổ chức xơ phát triển, dây xơ co kéo làm phế quản bị biến dạng hẹp lại. Có khi trong lòng phế quản cũng bị tổn thương. Phế quản của vùng phổi bị lao trước đó có thể bị di chứng giãn phế quản. Đây là di chứng rất thường gặp, cả trẻ em và người lớn. Đa số giãn phế quản ở nước ta là di chứng của bệnh lao. Triệu chứng của gĩan phế quản là khạc đàm mạn tính. Đàm nhày để lắng thành nhiều lớp, khi có nhiễm trùng thì thành mủ. 

Một triệu chứng và cũng là biến chứng của giãn phế quản là ho ra máu. Có thể chỉ là máu dính lẫn trong đàm, có thể là ho ra máu lượng nhiều, dai dẳng. Nguyên nhân là các mạch máu ở thành phế quản đã bị giãn nở to ra, khi vỡ gây ho ra máu. Đây là biến chứng nguy hiểm, có thể tử vong.

Giãn phế quản  không thể chữa khỏi bằng thuốc được. Không nên dùng thuốc ho vì sẽ làm việc dẫn lưu đàm bị trì trệ, bệnh sẽ nặng lên thêm. Trong một số trường hợp giãn phế quản khu trú và khi có nhiều biến chứng như nhiễm trùng tái diễn, ho ra máu lượng nhiều, có chỉ định mổ cắt bỏ phần phổi bệnh.

Trường hợp này giãn phế quản được chữa lành.

3.  U Nấm Phổi Aspergillus

Vi khuẩn lao tấn công vào nhu mô phổi sẽ tạo thành những hoại tử bã đậu, sau khi điều trị ổn sẽ để lại những hang lao. Những hang lao này nếu nhỏ sẽ bị xơ hóa và biến mất, những trường hợp nhu mô phổi tổn thương nhiều tạo thành những hang lớn thì rất khó bị xơ hóa và lấp đầy hang. Hang lao tồn tại lâu ngày có thể bị nấm Aspergillus fumigatus trong không khí bám vào rồi sinh sôi, phát triển thành cục nấm gọi là u nấm phổi. Triệu chứng của u nấm là bệnh nhân ho ra máu, có thể là lượng nhiều, dai dẳng. Khi chụp Xquang hoặc chụp CT-Scan ngực sẽ thấy hình ảnh cục nấm nằm trong hang như cái lục lạc.

Can thiệp duy nhất để điều trị u nấm là phẫu thuật cắt bỏ u nấm. Điều trị nội khoa bằng thuốc kháng nấm không hiệu quả

4.  Xơ Phổi:  

Vùng nhu mô phổi bị lao khi lành bệnh sẽ thành thẹo, gọi là bị hóa xơ. Nếu ít, không ảnh hưởng đến chức năng phổo. Nếu nhiều quá, phần phổi bị xơ không hoạt động trao đổi khí được, bệnh nhân bị suy hô hấp. Có nhiều người khi chụp phim phổi tình cờ phát hiện có tổn thương xơ, di chứng của lao trước đó đã tự khỏi. Không có điều trị riêng biệt cho di chứng này

Đây không phải là bệnh xơ phổi mô kẽ, một bệnh lý có nguyên nhân, triệu chứng và điều trị hoàn toàn khác .

5.  Tràn Khí Màng Phổi:

Các tổn thương dạng bóng khí nằm ở sát bên màng phổi có thể bị vỡ làm không khí tràn vào khoang màng phổi gọi là tràn khí màng phổi. Đây là biến chứng nặng, gây suy hô hấp nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Biến chứng có thể xảy ra sau một gắng sức hao 85c không có tác nhân nào cụ thể. Bệnh nhân đột ngột thấy đau ngực, khó thở nhiều hay ít lá tùy tình trạng hô hấp trước đó của bệnh nhân. Nếu là người đã suy hô hấp do di chứng của bệnhy phổi khác có sẵn, bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, .. thì tràn khí màng phổi sẽ gấy suy hô hấp cấp nguy hiểm đến tính mạng. Ở nước ta, sự kết hợp giữa bệnh phổi tắc nghẽn và bệnh lao rất thường gặp và làm cho tình trạng bệnh nhân thêm nguy hiểm. Điều trị tràn khí màng phổi là một cấp cứu, thường là phải đặt ống dẫn lưu khí ra khỏi khoang màng phổi để phổi nở trở lại. Nếu không hiệu quả phải can thiệp phẫu thuật để bít lỗ thủng và cắt bỏ những bóng khí nguy cơ khác..

6.  Suy Hô Hấp Mạn Tính:

Nếu bệnh lao quá nặng, tổn thương phổi nhiều, thì sau khi chữa khỏi di chứng cũng rất nặng nề. Phổi bị xơ hóa nhiều, không hoạt động trao đổi khí được, bệnh nhân sẽ suy hô hấp. Tưởng cũng cần nhắc lại việc nghiện hút thuốc lá sẽ thúc đẩy diễn tiến của bệnh nhanh chóng đi đến kết thúc hơn.

Việc phát hiện sớm, điều trị đúng, là điều kiện cần để chữa lành bệnh lao và tránh được những di chứng và biến chứng nguy hiểm sau này.

 Theo Mai Lan

Đặt câu hỏi hoặc ý kiến của bạn

avatar