Theo thống kê lâm sàn cho thấy người già thường dễ mắc các bệnh về phổi như: viêm phổi, lao phổi…Vì vậy, cần có phương pháp chống bệnh lao phổi phù hợp cho người cao tuổi. Để giảm thiểu việc mắc bệnh lao phổi,  người cao tuổi cần nắm rõ phương pháp phòng bệnh lao sau đây :

Môi trường sống ấm áp là yêu cầu đầu tiên trong phòng chống bệnh lao phổi

Người lớn tuổi, phổi trở nên suy yếu vì lão hóa. Do đó, chỉ cần trải qua một đợt giá lạnh, ra ngoài nơi nhiều gió khi cơ thể đổ mơ hôi, cũng khiến cho cơ thể bị nhiễm lạnh, dễ bị viêm phổi dẫn đến biến chứng lao phổi. Để phòng chống bệnh lao phổi, người lớn tuổi cần duy trì nhiệt độ môi trường sống hợp lý, ấm áp. Cần chú ý khi đột ngột đi vào những nơi có nhiệt độ thấp như : phòng máy lạnh…

Ngoài ra, khói bụi cũng là tác nhân gây ra bệnh lao phổi. Người lớn tuổi phối yếu, vách phế nang và mao mạch thường bị teo, mô tạo keo cũng lão hóa, chất keo kết dính khói bụi ở lông để bảo vệ phổi cũng ít đi. Vì vậy, việc để khói bụi xâm nhập hệ hô hấp khiến người lớn tuổi dễ hấp thu các vi khuẩn độc hại, trong đó có vi khuẩn lao.

Phòng chống bệnh lao phổi bằng cách giữ vệ sinh răng miệng

Không chỉ giữ vệ sinh môi trường sống, người cao tuổi cũng nên chú ý đến việc giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng chống bệnh lao phổi hiệu quả. Đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ, đảm bảo khoang miệng sạch sẽ, tránh các loại vi khuẩn như lao, viêm, cúm…có cơ hội đi xuống khoang miệng.

Tập thể dục để phòng chống bệnh lao phổi hiệu quả

Để tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh lao phổi người cao tuổi nên tập thể dục đều đặn mỗi ngày.Đặc biệt, cần tập luyện phương pháp thở bụng để tăng cường khí lưu thông cho phổi, giảm thiểu

 các tác nhân gây hại như vi khuẩn lao phổi, viêm phổi.Bài tập thở như sau :

Tập thể dục giúp phòng chống lao phổi

Nhẹ nhàng thở , không nhúc nhích hai vai, không thở phì phào, thở sâu và chậm rãi. Từ từ thở ra hết để bụng thóp lại, ngừng thở 1-2 giây, sau đó từ từ hít vào thật nhẹ nhàng, chậm rãi đến khi bụng phình ra tự nhiên. Tiếp tục hít thở đều đặn như trên trong vòng 4-5 phút. Mỗi ngày nên làm từ 5-7 lần, càng nhiều càng tốt, có thể tập thở trong bất kỳ tư thế nằm ngồi nào. Tập thở đều đặn là phương pháp phòng chống bệnh lao phổi hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất.

Thùy Chi

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
×
Đăng ký thành công!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x