Hiện nay hầu hết các bệnh nhân bị HIV đều bị lao, họ được chỉ định  sử dụng những loại thuốc riêng rẽ, những loại thuốc này tương tác  với nhau gây nên những tác dụng phụ thậm chí là độc hại khi dùng chung.

Đài truyền hình Việt ngữ Washington DC (VOA) vừa đưa tin, ngày nay các thí nghiệm lâm sàng có biện pháp kết hợp thuốc mới cho kết quả tốt với bệnh nhân bị lao và đặc biệt các bệnh nhân bị lao HIV/ AIDS. Với bệnh nhân đồng nhiễm lao và HIV việc chữa trị khó khăn hơn, tốn kém hơn song lại cho hiệu quả thấp, lao kháng thuốc tăng cao.

Các nhà nghiên cứu gọi việc dùng loại thuốc mới trong điều trị bệnh lao là bước đột phá có thể tiêu diệt khuẩn lao tới 99%, không có những tác dụng phụ lo ngại cho bệnh nhân điều trị. Đây được xem là tin mừng đối với hàng triệu bệnh nhân  bị lao do bị HIV/ AIDS. Một bác sĩ trong ban chống HIV/AIDS thế giới đã khẳng định rằng “ Hiện nay có rất nhiều người vừa  bị bệnh lao vừa bị HIV chuyện này phổ biến đến mức nếu không chữa lao cho một bệnh nhân HIV thì sẽ bỏ qua cơ hội đảm bảo sức khỏe cho công chúng” Chính bởi ý nghĩa với cộng đồng  mà thuốc chữa lao kết hợp mới được đánh giá  cao và cổ vũ cho sự phổ biến trên diện rộng.

Tỷ lệ lao HIV tập trung đông ở châu Phi

Thuốc kết hợp mới này điều trị nhanh chóng và dễ dàng hơn, vừa ngăn chặn được vấn đề kháng thuốc ở bệnh nhân lao. Trước đây, phải dùng 5-7 loại thuốc trị lao cộng thêm 3 loại thuốc điều trị HIV đó là chưa kể một số loại thuốc khác. Số lượng thuốc lớn và cơ địa bệnh nhân không thuần nhất một loại bệnh khiến cho tương tác thuốc dễ xảy ra. Giờ đây chỉ cần dùng 3 loại thuốc, trong 4 tháng đã cho kết quả rõ rệt; hơn thế 3 thứ thuốc này tránh phải dùng thuốc tiêm chích khi gặp vi trùng lao kháng thuốc, vì thế sẽ giảm 90% chi phí chữa lao.

Hi vọng là thuốc chữa lao kết hợp mới nhanh chóng được đưa và sử dụng trên diện rộng. Tính cấp thiết của thuốc mới không chỉ với bệnh nhân chữa lao, bệnh nhân nhiễm lao HIV kết hợp mà còn với cả cộng đồng. 

Trần Hiền

[contact-form-7 id=”480″ title=”Đăng ký tư vấn”]

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thanh binh
Nguyễn Thanh binh
4 years ago

Tôi thấy hơi bị tuc ngực có phải là bị bệnh lao kg nếu bị thi uống bao nhiêu hop moi khoi hoàn toan

×
Đăng ký thành công!
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x