Cơ thể chúng ta như một cỗ máy, hoạt động nhịp nhàng khi các bộ phận đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó. Khi một mắt xích bị lao phá hỏng thì những bộ phận khác sẽ ảnh hưởng và không thể hoạt động tiếp. Điều kiện hình thành bệnh lao là khi thể lực suy kiệt, hệ miễn dịch làm việc kém hiệu quả khiến cho vi khuẩn lao có điều kiện phát huy sức mạnh, tranh thủ thời cơ “ dậu đổ bìm leo” hủy hoại bộ phận nó kí sinh, từ đó khiến cả cơ thể sụp đổ hoàn toàn.

Không cần biết bạn nhiễm lao , đang mắc bệnh lao hay khỏe mạnh hoàn toàn thì cũng nên thực hiện chế độ sinh hoạt và làm việc khoa học. Bởi rằng, sinh hoạt điều độ với bệnh nhân lao là chìa khóa để đẩy lùi bệnh lao; với bệnh nhân chưa mắc lao thì sẽ ngăn cản quá trình vi khuẩn lao phát huy sức mạnh phá hủy cơ thể.

Như vậy, sinh hoạt làm việc như thế nào để phòng – chữa lao?

Với bệnh nhân phòng bệnh lao

Bệnh nhân nhiễm lao tiềm tàng hoặc không nhiễm lao thì việc sinh hoạt lành mạnh thể hiện ở chỗ.

Ăn uống đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Bổ sung vitamin và khoáng chất.

Làm việc vừa sức.

Mỗi ngày nên dành ít nhất 30 phút tham gia các hoạt động thể dục, thể thao. Nên tập luyện một môn thể thao yêu thích nào đó.

Luôn suy nghĩ tích cực, sống lạc quan. 

Sống lành mạnh. ( Ảnh minh họa) 

Thói quen này tạo cơ sở, nền tảng cho một cơ thể khỏe mạnh, là bức tường thành vững chắc ngăn ngừa mọi bệnh tật chứ không riêng bệnh lao.

Với bệnh nhân đang chữa bệnh lao

Thể lực không những để duy trì sự sống mà còn là điều kiện để cơ thể có thể dung nạp và phát huy tối đa được dược tính của thuốc chữa lao.

Bỏ thói quen cũ

Kiêng tuyệt đối: Rượu, bia, thuốc lá và thói quen tắm muộn. Không cần phải nói nhiều về tác hại của thuốc lá và rượu bia, nhưng tắm muộn dễ khiến cơ thể nhiễm lạnh, cảm cúm, sốt…tình trạng này khiến hệ miễn dịch suy giảm, đồng thời tạo thời cơ cho khuẩn lao. Nếu bạn không bỏ những thói quen này thì chữa lao không thể khỏi, tình trạng lao không được điều trị, cộng với men rượu và bệnh giống như cơn bão lớn sẽ phá hủy hoàn toàn cơ thể bạn. 

Quyết tâm bỏ thuốc không những tốt cho bệnh lao mà tốt cho sức khỏe bạn và mọi người xung quanh.

Tạo thói quen mới

Nếu trước đây, bạn “tham công tiếc việc”, bỏ ăn sáng , chỉ ngủ 4h/ ngày, thì nay nên xóa bỏ hoàn toàn thói quen đó. Tạo và duy trì thói quen mới: phải ăn sáng, ngủ đủ 8h / ngày và có 20 – 30 phút nghỉ trưa hàng ngày. Giấc ngủ trưa và bữa ăn sáng không tốn nhiều thời gian nhưng mang lại hiệu quả lớn với cơ thể. Thể dục thể thao bắt buộc phải có song không được quá sức: Hình thức tập thể dục tốt nhất là đi bộ và yoga. Sinh hoạt tình dục điều độ.

Công việc

Bạn nên  xin nghỉ hoàn toàn khi điều trị lao đặc biệt ở “giai đoạn tấn công” ( 2-3 tháng đầu điều trị). Ngay cả khi cơ thể bạn tương đối ổn định, có thể đi làm được thì cũng không nên đi làm. Việc nghỉ làm nhằm mục đích dưỡng sức nhưng đồng thời cũng còn ý nghĩa với cộng đồng, bạn đi làm tức là một nguồn lây bệnh cho đồng nghiệp và xã hội. Mặt khác, bệnh nhân hãy sử dụng thời gian nghỉ bệnh có ý nghĩa không nên tranh thủ làm việc khác ảnh hưởng đến sức khỏe: ngồi lâu bên máy tính, dọn dẹp nhà cửa, leo cầu thang…những việc đó tưởng như nhẹ nhàng, vô hại nhưng lại khiến sức khỏe bệnh nhân ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Tìm đến không gian trong lành, thoáng khí, sạch sẽ.

Nếu nhà bạn ở khu đông dân cư, mật độ dân số đông, không gian sống ngột ngạt thì chuyến đi du lịch sinh thái sau “thời gian điều trị tấn công” ( lúc này bệnh nhân không còn khả năng lây lan ra cộng đồng) là quyết định đúng đắn. Nên thay đổi thói quen vệ sinh: lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở cửa nhà thay đổi khí trong nhà thay vì bật điều hòa, phơi quần áo dưới nắng…

Bước trước một bước, chủ động chăm lo phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh, và quyết tâm chiến đấu với bệnh đến cùng là việc cần đầu tư thời gian và công sức. Qúa trình đó có thể khó khăn, nhưng bạn không đơn độc vì còn có gia đình và chúng tôi. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm hỗ trợ phòng và điều trị lao có chất lượng đến với cộng đồng. 

 Trần Hiền

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Các bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Mã phúc Ánh
Mã phúc Ánh
1 year ago

Mua 4 hộp phế Đan theo địa chỉ củ

Phạm Thúy
Phạm Thúy
1 year ago
Reply to  Mã phúc Ánh

DẠ VÂNG Ạ

×
Đăng ký thành công!
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x