Lối sống vệ sinh

Mỗi cá nhân cũng như gia đình nên thực hiện lối sống vệ sinh, sạch sẽ. Luôn giữ cho nơi ở thông thoáng, khô ráo, tránh những nơi yếm khí, thiếu ánh sáng, không khí và ẩm ướt…Các thiết bị đồ dùng trong nhà luôn được thường xuyên tẩy rửa, làm sạch định kỳ trong thời gian nhất định. Khi thời tiết không quá nóng nên để không khí lưu thông trong nhà tránh sử dụng điều hòa quá nhiều, phòng điều hòa với đặc điểm kín, đặc biệt ở các văn phòng, siêu thị, phòng họp môi trường kín lại đông người là điều kiện thuận lợi cho khuẩn lao hoạt động và lây lan.

Tạo không gian sống thoáng mát, vệ sinh

Phép lịch sự

Mỗi người nên tự ý thức về phép lịch sự khi ra nơi công cộng, dù bị bệnh lao hay không thì khi ho, hắt hơi nên lấy tay che miệng hoặc dùng khăn giấy để tránh đưa các vi khuẩn ra bên ngoài không khí. Ngoài ra, hành động khạc, nhổ bừa bãi cũng đồng thời là nguyên nhân lây bệnh mà còn làm mất mỹ quan thể hiện một người thiếu lịch sự.

Khi biết mình bị mắc lao, bệnh nhân nên chủ động đeo khẩu trang y tế để hạn chế lây lan ra cộng đồng. Chủ động phòng ngừa lây lan ra cộng đồng của bệnh nhân lao là yếu tố quan trọng không kém việc tìm ra thuốc điều trị lao.

Ăn uống đủ chất

Chúng ta nên biết rằng 90% nhiễm khuẩn lao là không có triệu chứng, chỉ có 10% lao là có triệu chứng rõ rệt. Trong 10% đó có một nửa chết vì bệnh lao. Như vậy 90% ca nhiễm lao không có cơ hội phát triển thành bệnh, điều này được lí giải là do hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, chế ngự hoàn toàn khuẩn lao nằm yên một chỗ và không thể hoạt động gây bệnh. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ át được bệnh lao.

Ăn uống đủ chất không những ngừa được bệnh lao mà còn giúp cho mỗi người có một vóc dáng cân đối, đủ thể lực tham gia hoạt động xã hội, tinh thần minh mẫn…chất lượng cuộc sống sẽ vì thế nâng cao.

Thường xuyên tập thể dục kết hợp với chế độ dinh dưỡng đa dạng, suy nghĩ tích cực  sẽ tạo nên cơ thể khỏe mạnh, thể lực sung mãn nhất.

Thường xuyên khám sức khỏe định kì

Đôi khi bạn đi khám sức khỏe là để kiểm tra gan, thận, vú …nhưng tình cờ bác sĩ sẽ có thể nhìn thấy đốm lao trên phim X – quang. Khi đó bạn là bệnh nhân may mắn đã phát hiện lao sớm (dù chưa có những biểu hiện lâm sàng) để có thể chữa khỏi hoàn toàn, khắc phục những tổn thương lao tốt nhất. Dù sao thì kiểm tra sức khỏe thường xuyên là một việc làm cần thiết giúp chúng ta sống khỏe mạnh, tiết kiệm kinh phí điều trị, tránh để lại di chứng.

Có thể mỗi chúng ta đã và đang nhiễm lao dạng tiềm tàng, hãy thực hiện lối sống lành mạnh để quá trình chuyển từ lao tiềm tàng  sang bệnh lao không thể xảy ra. Bệnh lao nguy hiểm nhưng có thể chủ động phòng tránh và chữa khỏi hoàn toàn.

theo Trần Hiền

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Các bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Mã phúc Ánh
Mã phúc Ánh
1 year ago

Mua 4 hộp phế Đan theo địa chỉ củ

Phạm Thúy
Phạm Thúy
1 year ago
Reply to  Mã phúc Ánh

DẠ VÂNG Ạ

×
Đăng ký thành công!
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x