Những con số báo động về bệnh lao 

    Việt Nam ta vẫn đứng thứ 12 trong số 22 nước có tỷ lệ mắc bệnh lao cao. Sử dụng kháng sinh theo phác đồ điều trị chuẩn sẽ diệt sạch vi khuẩn lao và chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Mặc dù vậy trước khi được điều trị, người bệnh phát tán vi khuẩn lao ra cộng đồng đặc biệt đối với người thường xuyên tiếp xúc: Người thân trong gia đình, trực tiếp chăm sóc bệnh nhân…

    Những đối tượng này gọi là nhiễm lao (40% dân số, tức cứ 5 người thì có 2 người có vi khuẩn lao) nhưng chưa phát thành bệnh. Khi sức đề kháng của cơ thể suy yếu: Làm việc quá sức, thiếu dinh dưỡng, hút thuốc lá, hoặc suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS)… tạo cơ hội cho vi khuẩn trỗi dậy gây ra bệnh lao.

Việt Nam ta vẫn đứng thứ 12 trong số 22 nước có tỷ lệ mắc bệnh lao

     Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đứng thứ 14 trong số 27 quốc gia có nhiều bệnh lao đa kháng thuốc. Đây là con số nguy hiểm, vì chữa lao đã vất vả, chật vật cả năm trời. Đối với lao đa kháng thuốc thì rất khổ cực, khả năng chữa khỏi thấp hơn, dễ có biến chứng dẫn đến tử vong, đặc biệt là chủng lao đa kháng thuốc này là nguồn lây lan ra có thể dẫn đến hậu quả nguy hiểm cho cả cộng đồng.

    Tôi được nghe kể nhiều về bệnh lao và mức độ nguy hiểm của nó nhưng mà khi trực tiếp chứng kiến những người xung quanh tôi mới thực sự hiểu được nỗi khiếp sợ mà bệnh nhân phải đối mặt. Hi vọng câu chuyện dưới đây sẽ giúp ích cho bạn và gia đình có thêm kinh nghiệm để đối mặt và phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Sinh viên và lối sống buông thả

    Tôi không biết ở nước ngoài thế nào chứ thực trạng đa số cuộc sống sinh viên ở Việt Nam đang bị lãng phí và thiếu định hướng trầm trọng, xa hơn là cả một thế hệ trẻ đang loay hoay, thiếu động lực, buông thả khiến chúng ta sản xuất ra hàng loạt kỹ sư, cử nhân,.. không đáp ứng được yêu cầu công viêc. Không phải tự dưng mà tôi có nhận định như vậy, dù được học ở một trường danh tiếng – Đại học Dược Hà Nội với số điểm đầu vào từ 25 – 28 điểm, nhưng chứng kiến cuộc sống của các bạn bè khiến tôi thực sự sốc.

    Bạn cùng phòng tôi là học sinh gỏi quốc gia được tuyển thẳng vào Đại Học. Với thành tích dày đặc ở trường chuyên cấp ba, cậu ta tuyên bố: “Tao chỉ có một ước mơ cháy bỏng từ thời cấp 3 là lên ĐH không còn phải lo chuyện học hành nữa, chỉ cần ra trường là được, tao chỉ muốn ngồi đánh điện tử, xem phim người lớn thâu đêm suốt sáng cho thỏa cái khao khát bấy lâu!”

    Là dân tỉnh lẻ ra, tôi và mấy cậu bạn trước đó ở chung với nhau, đột nhiên có một anh bạn do ôn thi căng thẳng quá nên mắc chứng trầm cảm, đi lang thang mất 1 tuần! Sau đó phải về quê để điều trị, hai đứa còn lại không chịu được tiền phòng nên đành tìm bạn khác ghép vào, tình cờ tôi được cậu bạn nọ rủ vào ở cùng vì nhà rất rộng, thuê của người anh em nên giá rẻ. Trước tuyên bố hùng hồn của cậu bạn tôi cũng ngại, chẳng lẽ mới dọn đến mà lại chuyển đi luôn! Thôi, việc ai người đó làm, tính mình vốn hòa nhã, chắc cũng chịu được…

    Và cuộc sống “sinh viên” bắt đầu từ đó, tôi thì cố gắng tránh xa các thú vui bất tận của cậu bạn, ngoài giờ học thì lên giảng đường tìm tài liệu, đến chơi với nhóm khác chỉ về nhà khi muốn đi ngủ, mà có ngủ cũng chẳng được yên vì cậu bạn luôn muốn tôi tham gia vào các trò điện tử, truyện kiếm hiệp Kim Dung và cả các thước phim nóng bỏng kia nữa. Tôi không muốn bố mẹ hàng ngày phải cực nhọc lao động dành dụm tiền đưa cho con ăn học mà mình lại lãng phí thời gian vào những trò vô bổ, định tìm bạn và chuyển đến chỗ khác nhưng đâu đâu cũng là lối sống thiếu định hướng, có phần buông thả của hầu hết các bạn…

Bệnh lao – Nguy hiểm rình rập…

   Cậu bạn do ăn uống sinh hoạt vô tội vạ, lúc nào cũng trong tình trạng thiếu ngủ, suy nhược. Một lần giống như mọi hôm tôi đang nằm ngủ nghe tiếng gọi thất thanh của cậu ta, choàng tỉnh dậy là cảnh tượng hãi hùng: Cậu bạn tôi ôm miệng máu tràn cả xuống bàn phím, ho sặc sụa, mắt đỏ ngàu,… khiến tôi hoảng loạn vội vàng đạp cửa lao ra ngoài chạy thục mạng…Một lúc sau mới định thần lại rón rén quay lại, cậu bạn ú ớ chửi “thằng đần kia, tao bị lao rồi, đưa tao vào viện mau!”. Luýnh quýnh rút ổ điện cái máy tính đang chiếu dở bộ phim ra, tôi chạy ra tìm xe ôm đưa bạn vào viện Bạch Mai cấp cứu.

    Tại đây cậu bạn được chẩn đoán là lao gây xẹp một thùy phổi bên phải, may mà không vỡ động mạch phổi lớn chứ không có thì tiêu ngay. Sau khi ổn định chức năng sống, bạn tôi được chuyển đến viện lao phổi Trung ương để bắt đầu quá trình trị liệu lâu dài. Vốn là một đứa thông minh, giờ đây thay vì nghĩ đến các thú vui kia, cậu bạn lao vào nghiên cứu các phương pháp điều trị, phòng tránh bệnh lao, tôi cũng bị cuốn theo chủ đề đó tại vì tiếp xúc một thời gian dài, chắc chắn trong mình cũng có vi khuẩn lao, vấn đề là phải tìm cách không cho nó phát triển thành bệnh thì nguy hiểm. Vậy là cho đến tận bây giờ hai đứa mới có điểm chung, chúng tôi lao vào tìm kiếm các giải pháp tăng cường sức đề kháng chống vi khuẩn lao, hạn chế tác dụng của thuốc chống lao, sẵn nhờ các thầy trong trường tư vấn giúp đỡ.

Ngoài giờ học trên lớp tôi và cậu bạn vùi đầu nghiên cứu sản phẩm hỗ trợ cho người bệnh lao

   Việc điều trị lao bằng thuốc Tây là bắt buộc, và phải tuyệt đối tuân thủ, tuy nhiên do nhiều tác dụng phụ trên gan, thận nên để đáp ứng điều trị tốt phải sử dụng thêm các thành phần bổ gan, nâng cao thể trạng để có thể chịu được thuốc. Có những trường hợp do men gan tăng cao quá, mà phải dừng  phác đồ điều trị Tây Y lại làm kéo dài thời gian nằm viện gây nguy cơ kháng thuốc cao.

May mắn thoát khỏi bệnh lao

     Cậu bạn sau 1 tuần điều trị sút mất 5 kg trông thật sợ, sau 10 ngày tôi cũng kịp tập hợp các cao diệp hạ châu, xuyên tâm liên, sói rừng,… trong bài thuốc giúp nâng cao sức khỏe, thể trạng cho bệnh nhân lao. Tôi vội vã dùng cho mình trước, sau chia cho cậu bạn sử dụng ngày 3 lần. Cứ như vậy, đến tuần thứ 3 cậu bạn tôi bắt đầu ăn uống ngon hơn, tăng cân trở lại, các triệu chứng ho, khạc đờm cũng giảm hẳn, và được xuất viện điều trị ngoại trú sau 1 tháng nằm viện.

    Tôi thì cũng yên tâm hơn vì nỗi sợ mắc lao không còn do sử dụng hỗn hợp cao dược liệu trên và không bị các trò chơi kia ảnh hưởng đến giấc ngủ nên thấy người béo, khỏe ra. Cậu bạn giờ tuy không thích học, nhưng cũng không chơi điện tử và hạn chế xem phim, thay vào đó là phải lòng một cô bé ở trường Kinh Doanh Công Nghệ. Họ chính thức yêu nhau sau 3-4 tháng gì đó, tôi buộc phải dời ra nhường chỗ riêng tư cho cậu bạn thực hành “kiến thức” tích lũy bấy lâu và hai người chăm sóc lẫn nhau. Tôi cũng tìm cho mình một chỗ ở mới tuy chủ nhà có khó chịu, nhưng yên tĩnh và an toàn hơn để anh em tôi chuyên tập học tập.

Bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe là điều kiện đủ để chống lao tái phát, phòng lao cho người thân

Trực tiếp chứng kiến và tham gia và quá trình điều trị lao của cậu bạn tôi mới thực sự thấu hiểu mức độ nguy hiểm của căn bệnh ngày xưa được xếp vào nhóm tứ chứng nan y (không chữa được). Thật may là với tiến bộ của Y học, chúng ta đã có thuốc điều trị diệt vi khuẩn lao và bệnh nhân hầu hết được chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp lao bị tái lại, đa kháng thuốc và tử vong. Khóa tôi có một bạn nữ cũng mắc lao nhưng không được may mắn như cậu bạn kia, bạn ấy bị biến chứng não và không qua khỏi.

    May mắn được biết đến và trải nghiệm công thức cao dược liệu, sau khi ra trường tôi tập trung nghiên cứu hoàn thiện công thức bài thuốc với đầy đủ các thành phần Bách bộ, Bối mẫu, Mạch môn, Dương tử tô, Cao xuyên tâm liên, Cao diệp hạ châu, Cao sói rừng, Cau Nhàu, Cát cánh – Tôi đặt tên bài thuốc thảo dược này là Phế Đan. 

Sự kết hợp thuốc điều trị lao với các biện pháp nâng đỡ cơ thể tăng cường sức đề kháng, tăng cường chức năng gan để dung nạp thuốc là điều kiện cần và đủ để đảm bảo hiệu quả điều trị tối đa.  Tôi đã áp dụng Phế Đan cho nhiều bệnh nhân và gia đình để giúp nâng cao sức đề kháng chống lại căn bệnh nguy hiểm này. Mới đây là cậu em họ học đại học Thủy Sản nha Trang bị mắc lao (thể lao xương) cũng đã điều trị khỏi hoàn toàn và đã lấy vợ sinh con.

Tiến Dũng

Bạn hoặc người thân không may mắc bệnh lao, hoặc đã từng tiếp xúc với bệnh nhân lao. Bạn lo lắng cho sức khỏe của mình, thậm chí là mất ngủ vì lo sợ vi khuẩn lao bùng phát gây bệnh.

Hãy liên hệ ngay số điện thoại 0975.707.331 / 0437.858.935 để được tư vấn loại bỏ nỗi lo bệnh lao ngay từ ngày hôm nay

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x